Làm thế nào để tạo thành một quả dưa đúng cách trên cánh đồng trống và trong nhà kính, bạn có cần phải véo không

Dưa lưới được trồng ngoài trời, trong nhà kính và mái che. Bạn có nên véo một quả dưa không? Câu hỏi này khiến nhiều cư dân mùa hè quan tâm. Quá trình hình thành dưa là một quá trình cần thiết để có thể thu hoạch bội thu vào mùa thu. Việc giâm cành phụ thuộc vào thời điểm và phương pháp gieo hạt.

Các phương pháp trồng dưa

Sự hình thành dưa trên ruộng trống phụ thuộc vào cách trồng trọt. Có hai phương pháp hạ cánh chính - thẳng đứng và nằm ngang.

một vụ thu hoạch bội thu

Theo phương pháp thẳng đứng, các bụi cây được buộc vào giàn để quả không nằm trên mặt đất. Phương pháp ngang là giập bụi trong vườn và không buộc thân cây vào giá đỡ. Khi sử dụng phương pháp thứ hai, điều quan trọng là ở giai đoạn quả hình thành để ngăn chặn sự tiếp xúc giữa quả và đất. Nếu điều này xảy ra, thì không khí lưu thông bị gián đoạn và quả bắt đầu thối rữa.

Một trong những giống phổ biến để trồng trọt được coi là nông dân tập thể dưa... Nó được trồng theo một số cách:

 • Ở bãi đất trống.
 • Trong nhà kính.
 • Trong điều kiện nhà kính.

Do trọng lượng quả không vượt quá 2 kg nên giống rất thuận lợi khi trồng theo phương pháp thẳng đứng, giúp cây không bị thối nhũn.

Bón phân thường xuyên sẽ giúp cây tránh được sâu bệnh.

phương pháp thứ hai

Quả dưa không thích điều gì?

Trồng dưa được khuyến nghị sau khi nghiên cứu thông tin về những gì nền văn hóa không thích và từ đó nó bắt đầu chết.

Văn hóa nào không thích:

 • Không khí hôi và ẩm ướt. Vấn đề này thường gặp phải khi trồng cây trong nhà kính. Để ngăn chặn điều này, nhà kính thường xuyên được thông gió. Điều chính là không cho phép gió lùa hoặc gió lạnh thổi vào nhà kính.
 • Dùng nước lạnh để tưới. Nước lạnh ảnh hưởng tiêu cực đến bất kỳ loại cây nào. Vì nó, nấm bệnh phát triển và bộ rễ bắt đầu thối rữa.
 • Không nên trồng cây trên đất chua và hơi chua. Đất như vậy ngăn cản sự lưu thông không khí trong lòng đất và ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của bộ rễ.
 • Bón phân đậm đặc xuống đất. Điều này đặc biệt đúng đối với phân tươi. Nó có thể làm cháy thân rễ.

Sâu bệnh hại dưa gây thiệt hại nghiêm trọng đến sản lượng. Phần còn lại của nền văn hóa là khiêm tốn và không cần điều kiện phát triển đặc biệt.

không khí ẩm ướt

Giá trị của việc chụm cho năng suất

Sự hình thành dưa khi trồng cây con trên ruộng trống rất quan trọng để có thêm năng suất. Vai trò chính ở đây được thực hiện bằng cách chèn ép các điểm phát triển của bụi cây. Không nên bỏ qua kỹ thuật nông nghiệp này. Các chồi chính được để lại, và phần còn lại được cắt bỏ. Trên chồi chính, điểm phát triển bị chèn ép, đó là lý do tại sao chồi bên được hình thành.

Đó là trên chồi bên mà các buồng trứng được hình thành, và sau đó là quả. Sau một quy trình như vậy, tất cả các chất dinh dưỡng không đi đến lá và thân mà trực tiếp đến quả và chúng chín sớm hơn một tuần. Quả dưa trở nên lớn hơn và có vị ngọt hơn nhiều. Điều chính là sau khi véo, một số chồi bên được hình thành. Nếu bạn không cắt bỏ phần đỉnh của thân chính, thì trên những cây như vậy, quả có thể không hình thành.

bãi đất trống

Chặt cây con

Việc tỉa dưa đúng cách được thực hiện khi các chồi còn rất nhỏ. Quá trình hình thành các loại dưa, bao gồm cả dưa lưới, bắt đầu khi hình thành 4–5 lá thật trên cây con. Sau quy trình này, chồi chính phát triển ở nách của lá chính, và chồi bên phát triển ở nách của các lá phía dưới, trên đó hầu hết các bầu noãn được hình thành. Sự hình thành thêm của cây phụ thuộc vào phương pháp trồng cây nông nghiệp được chọn.

lối thoát chính

Véo khi trồng dưa thẳng đứng trong nhà kính

Không khó để cắm một quả dưa khi trồng thẳng đứng nếu bạn tuân thủ một số điều kiện cần thiết. Đối với canh tác trong điều kiện nhà kính với phương pháp canh tác thẳng đứng, theo truyền thống, các chồi phụ được cắt bỏ và để lại thân chính. Lần cắt tỉa thứ hai được thực hiện khi thân chính đạt đến đỉnh của khung (khoảng 2 mét).

Khi mọc thẳng đứng, chồi bên bị chụm trên 4-5 lá. Nếu không có buồng trứng trên chồi bên, chúng bị cắt bỏ. Ngay cả khi có một số buồng trứng, các cuống vẫn bị cắt bỏ.

canh tác dọc

Khi canh tác cây trồng theo phương pháp thẳng đứng, thân cây được buộc vào giàn, quả được đặt trong lưới. Lưới phải chắc để không bị vỡ dưới sức nặng của quả và chúng không tiếp xúc với mặt đất.

Khi trồng trong điều kiện nhà kính, sẽ có vấn đề về quá trình thụ phấn. Để tránh điều này, các tổ ong với ong được đặt trong nhà kính hoặc các chùm hoa được thụ phấn thủ công. Sự thiếu thụ phấn đối với năng suất sẽ có tác động tiêu cực hơn so với việc thiếu sự đâm chồi.

đặt trong lưới

Véo khi trồng dưa theo chiều ngang

Trên cánh đồng trống, việc hình thành một bụi dưa theo phương thức canh tác theo chiều ngang có đặc điểm riêng. Phương pháp này thích hợp hơn ở ruộng mở, vì việc sử dụng nó trong nhà kính là không hợp lý do diện tích cần thiết và sự xuất hiện của dịch bệnh.

Khi trồng một cây trồng trong một lan gồm ba chồi mọc sau nhúm đầu tiên, chỉ còn lại hai chồi khỏe nhất. Bạn cần phải kẹp chúng sau khi hình thành 4-6 lá.

canh tác ngang

Chụm thứ ba được thực hiện như sau:

 • Tất cả các chồi yếu và không đậu quả đều bị cắt bỏ.
 • Ngày 3-4 bằng một nhúm lá từ quả mi có buồng trứng.
 • Vị trí cắt được bôi trơn bằng hỗn hợp than khô, vôi và lưu huỳnh.

Khi trồng dưa theo chiều ngang, cần theo dõi tình trạng của mi. Chúng phải được hướng dẫn để chúng không che khuất lối đi.

roi bằng dây

Tuốt giống sớm và muộn

Sơ đồ hình thành các bụi dưa trên cánh đồng phụ thuộc vào giống cây trồng và thời kỳ chín của quả. Sự hình thành các giống trưởng thành sớm chỉ có thể bao gồm việc kẹp chặt roi trung tâm và kiểm soát số lượng buồng trứng phát triển. Điều này là do thực tế là trái cây chín nhanh hơn và cây cần ít chất dinh dưỡng hơn.

Nên để lại ít nhất 2 sợi lông mi trên một bụi dưa.

bao phủ các lối đi

Sự hình thành các giống muộn như sau:

 • Lần tỉa đầu tiên được thực hiện ở giai đoạn cây con. Nó được sản xuất sau 4-5 của lá này.
 • Lần tỉa thứ hai được thực hiện sau khi lá thứ 7 hình thành. Cây còn non và mọc dưới đất. Nhúm các cành trên lá thứ 7, loại bỏ các chùm hoa thừa ở các xoang, để lại 3 bầu noãn trên mỗi mi.

Kế hoạch này sẽ cho phép bạn hình thành cây một cách chính xác và có được một vụ thu hoạch phong phú.

cây non

Hình thành thêm bụi cây

Trồng dưa không khó, cái chính là bạn phải nỗ lực. Việc phun thuốc được thực hiện thường xuyên để ngăn chặn sự lây lan của côn trùng.

Nếu trồng thẳng đứng thì phải làm giàn chắc chắn để không bị gãy dưới sức nặng của quả.

phun

Trộm cắp là một phần không thể thiếu để hình thành thêm. Sự hình thành của một nền văn hóa được thực hiện cho đến khi xuất hiện trái cây. Để dưa được lớn, người ta thường xuyên cắt bỏ chồi bên và chùm hoa để có thể làm chín những quả đã hình thành. Thường thì là 3-4 quả dưa. Càng ít quả còn lại trên mỗi mi, chúng sẽ càng lớn. Buồng trứng và chồi mới hút hết chất dinh dưỡng, nhưng điều này không có tác động tích cực đến sản lượng, vì vậy chúng phải được loại bỏ ngay lập tức.

Những sai lầm nghiêm trọng mà người làm vườn mắc phải khi ngắt dây dưa

Nắn quả dưa không phải là thủ thuật dễ nhất vì thoạt nhìn có vẻ như vậy. Rất thường xuyên, những người làm vườn mắc sai lầm ảnh hưởng tiêu cực hơn nữa đến sản lượng.

phạm sai lầm

 • Sai lầm phổ biến nhất là véo trái dưa như dưa hấu. Thoạt nhìn, có vẻ như các loại cây gần như giống nhau và sự hình thành sẽ tương tự nhau, nhưng thực tế không phải vậy. Trên dưa hấu, không giống dưa hấu, chồi được hình thành trên chồi chính. Quả dưa chỉ có hai bên. Do đó, nếu bạn loại bỏ tất cả các chồi bên, sẽ có nguy cơ không có cây trồng.
 • Chỉ chụm các chồi bậc hai. Lỗi này là do chỉ giâm vào chồi cấp 2, toàn bộ chất dinh dưỡng đi vào lá và thân chính. Đổi lại, điều này ngăn cản sự hình thành các chùm hoa và buồng trứng.
 • Điều kiện trồng bao gồm trồng thưa. Không bóp cành sẽ giúp ích nếu cây trồng quá dày và dưa không có đủ chỗ để phát triển bình thường.

Nếu không mắc phải những sai lầm này, sẽ có thể thu hoạch dưa bội thu vào mùa thu.

sự hình thành chùm hoa

Không có đánh giá nào, hãy là người đầu tiên rời khỏi nó
Rời khỏi Đánh giá của bạn

Ngay bây giờ xem


Dưa leo

Cà chua

Quả bí ngô