Tại sao dưa không buộc mà lại có hoa, lý do và phải làm gì

Sự đa dạng của các loại dưa với thời gian chín khác nhau và khả năng trồng chúng trên toàn lãnh thổ Liên bang Nga là điều hấp dẫn. Mùa màng bội thu không chỉ được trồng ở các vùng Bắc Caucasus và Hạ Volga. Có những giống được lai tạo đặc biệt cho Lãnh thổ Altai, các khu vực Tây và Đông Siberia. Với công nghệ nông nghiệp phù hợp, nông dân và những người trồng rau nghiệp dư có được năng suất tốt trong mọi điều kiện thời tiết.

Tài liệu tham khảo. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng nó có lợi hơn trồng dưa trong nhà kính... Năng suất và lợi nhuận cao hơn.

Dưa lưới được trồng trên giàn dưa hoặc trong nhà kính bằng cách gieo hạt trực tiếp xuống đất và ươm cây con. Roi mạnh và sự ra hoa tích cực không phải lúc nào cũng đảm bảo một vụ thu hoạch trong tương lai. Có nhiều nguyên nhân khiến dưa không bị trói. Khi đã tìm hiểu kỹ bản chất và đặc điểm của loại cây ưa sáng và ưa nhiệt này, bạn có thể ép cây ra quả một cách dễ dàng.

dưa không bị ràng buộc

Quả dưa trông như thế nào khi ra hoa?

Hoa đực lần đầu tiên xuất hiện trên chồi bậc 0. Ở các giống chín sớm, chúng mở ra ở nách của 2-3 lá, ở các loài muộn - sau 4-5 lá. Tổng cộng, bạn có thể đếm từ 6 đến 30 bông hoa đực trên bụi, nhưng bạn không thể tìm thấy một bông hoa cái nào. Nếu hoa cái đã hình thành trên chồi chính, thì rất có thể nó sẽ bất dục và không kết thành quả.

Hoa cái năng suất mở trên các chồi có độ lớn 2-3 bậc, đó là từ chúng mà quả được hình thành. Chúng có thể nở hoa đến 30 ngày. Danh sách các yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến số lượng hoa cái và tỷ lệ ra hoa của chúng:

thời kỳ ra hoa

 • che nắng;
 • chế độ tưới nước không đúng (thừa, thiếu ẩm);
 • cho ăn thiếu hoặc sử dụng phân bón không hợp lý.

Các nụ bắt đầu mở vào lúc sáng sớm (6 giờ), đến trưa tất cả phấn hoa từ hoa đực tràn ra ngoài và khô héo, trong khi hoa cái không thụ phấn tiếp tục nở trong 1-2 ngày. Hãy xem xét tất cả các nguyên nhân gây ra thụ phấn xấu.

kế hoạch tưới nước

Quả dưa không thích điều gì?

Melon có thể được gọi là một loại cây xấu xí, vì danh sách những thứ cô không thích khá dài:

 • nhiệt độ thấp;
 • độ ẩm cao;
 • tia nắng chói chang;
 • bản nháp;
 • cỏ lau;
 • đất nặng;
 • đất chua.

độ ẩm cao

Không khí ẩm ướt

Thời tiết xấu cho cây trồng là mưa và nhiệt độ không khí giảm mạnh xuống 15 ° C trở xuống. Cây trồng trong nhà kính rất dễ giúp ích. Độ ẩm không khí có thể được điều chỉnh bằng cách thông gió định kỳ, trồng cây vào ban đêm bằng vật liệu che phủ hoặc bật hệ thống sưởi.

Khi trồng cây ngoài trời, việc kiểm soát độ ẩm khó hơn nhưng cũng có thể. Trong những trận mưa kéo dài, bạn có thể đặt các vòng cung bằng nhựa lên giàn, căng màng PVC lên trên. Điều này sẽ làm giảm độ ẩm dư thừa cho cây và giúp tiết kiệm buồng trứng. Màng phải được mở một chút từ đầu vào ban ngày, vì không khí tù đọng có thể gây ra các bệnh nấm và làm quá trình thụ phấn xấu đi.

giảm nhiệt độ

Tưới nước lạnh

Cây của bạn sẽ không tránh được bệnh thối rễ và các bệnh khác do nhiễm nấm nếu bạn bị tưới nước trong thời kỳ hình thành bầu noãn. Nền nuôi cấy cần độ ẩm trong thời kỳ sinh trưởng ban đầu.

Lúc này, bạn cần theo dõi cẩn thận nhiệt độ của nước tưới. Vào những ngày mát mẻ, nhiệt độ giới hạn dưới là 20 ° C, trong thời tiết nắng nóng có thể cao hơn, giới hạn trên là 40 ° C. Bất kỳ loại cây nào cũng dễ chịu hơn nếu nhiệt độ nước tưới gần với nhiệt độ không khí, nhưng không vượt quá giới hạn dưới (15 ° C).

thối rễ

Bản nháp lạnh

Hôi thảo rất nguy hiểm cho buồng trứng trong nhà kính, nhưng khi trồng cây dưa ở bãi đất trống, chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển và thụ phấn của dưa. Khi chọn địa điểm trồng, hãy cân nhắc đến cây hồng gió và gieo hạt (cây con) ở những nơi được bảo vệ khỏi gió bắc.

Trong bất kỳ nhà kính polycarbonate nào, hệ thống thông gió phải được tổ chức hợp lý. Nó bao gồm: cửa sổ, cửa ra vào. Sẽ thuận tiện hơn nếu các lỗ thông hơi được cắt vào trần nhà. Nếu chúng được lắp ở cửa ra vào, thì khi thông gió, chúng luôn được mở từ một phía, điều này giúp tránh gió lùa.

cây dưa

Đất chua

Bí đao phát triển tốt trên đất thịt nhẹ: đất thịt, thịt pha cát. Cây trồng này không ưa đất chua, kém dẫn khí và giữ ẩm. Cát sông được thêm vào đất nặng với hàm lượng đất sét cao - ½ xô trên mét vuông.

Đất sod-podzolic khử cặn. Đối với điều này, các công nghệ khác nhau được sử dụng:

đất chua

 • giới thiệu vôi theo văn hóa của tiền nhân (cây lấy củ, cải bắp);
 • vôi vào mùa thu;
 • trộn thêm phấn, bột dolomit vào đất trồng dưa vào vụ xuân (2 tuần trước khi trồng dưa).

Ở vùng đất chua, dưa phát triển chậm hơn, hay bị bệnh hơn, hình thành ít bầu, quả nhỏ và ít đường.

bột dolomite

Phân đậm đặc

Theo truyền thống, nhiều người trồng rau, sau khi trồng bất kỳ cây con nào, tiến hành bón thúc và trong nửa đầu mùa hè họ tập trung vào phân bón có chứa nitơ. Khi trồng dưa, phải thận trọng khi sử dụng phân bón có chứa nitơ. Nitơ kích thích sự phát triển của chồi và lá, nhưng làm chậm quá trình hình thành buồng trứng. Bụi cây được bón quá nhiều nitơ sẽ dễ bị bệnh hơn và quả có thể chứa nitrat.

Tốt nhất nên bón phân vào hố khi trồng:

 thực hiện cho ăn

 • mùn 1 lít;
 • ¼ ly tro;
 • 1 muỗng cà phê thuốc Zdraven-turbo.

Sau khi buồng trứng đã xuất hiện trên bụi cây, bạn chỉ cần thực hiện 2 lần bón thúc bằng cách tưới cỏ có bổ sung kali monophosphat (10 g mỗi xô). Khi cho ăn, pha loãng dịch truyền với nước theo tỷ lệ 1: 5.  

truyền các loại thảo mộc

Phương pháp kiểm soát

Những người trồng rau có kinh nghiệm bắt đầu hình thành bụi dưa sau khi 4 lá xuất hiện trên chồi trung tâm. Bằng cách véo điểm sinh trưởng, chúng kích thích sự xuất hiện của các chồi mới bậc 2, chúng xuất hiện từ nách trái trên thân lá.

Một cách khác đã được chứng minh để đối phó với hoa cằn cỗi và một số ít buồng trứng trên dưa là mua hạt giống từ 2–3 năm tuổi. Thông thường, những bụi cây có hoa cằn cỗi mọc lên từ hạt của năm trước.

bắn trung tâm

Tại sao dây dưa không bị trói?

Khi trồng dưa trong nhà kính mùa đông, tình trạng cây ra hoa nhưng không có bầu sẽ xảy ra do không đủ ánh sáng. Khi thiếu ánh sáng, khoảng thời gian từ khi bắt đầu hình thành chồi đực và chồi cái tăng lên. Thông thường là 3-5 ngày, thiếu nắng có thể lên đến 30 ngày.

Nếu cây không được hình thành, thì các bụi cây sẽ không cho chồi bên kịp thời. Đây là lý do phổ biến khiến dưa không có buồng trứng. Xác suất xuất hiện hoa cằn cỗi trên các chồi của bậc 2 là cao, do đó hai chồi dưới bị loại bỏ, chỉ còn lại 2 chồi trên, chúng cũng cần được chèn trên lá thứ 5. Khi các buồng trứng bắt đầu hình thành trên các chồi của bậc 3, sản lượng được bình thường hóa - không quá 3-4 buồng trứng đã hình thành được để lại trên mỗi bụi. Một mi - một buồng trứng.

dưa bị trói

Nếu quả dưa có đất hoang thì sao?

Mặc dù được chăm sóc cẩn thận nhưng bụi cây vẫn trống rỗng. Làm gì trong trường hợp này? Các tình huống khác nhau. Trên một số bụi cây chỉ có hoa đực với nhụy, ở những bụi khác chỉ có hoa cái với nhụy, trên cây thứ ba có cả hai nhưng không có bầu.

Quan trọng! Với thời gian ngày ngắn và nhiệt độ không khí cao, hoa cái được hình thành nhiều hơn.

hoa có nhị hoa

Nếu trên bụi chỉ có chồi cái, còn chồi đực đã héo hoặc vì lý do nào đó chưa hình thành thì việc thụ phấn nhân tạo là không thể thiếu. Làm thế nào để thụ phấn cho một quả dưa bằng tay của riêng bạn, chúng tôi sẽ xem xét dưới đây. Phấn hoa để thụ phấn có thể được lấy từ các loại dưa và bầu bí khác, ví dụ như từ bí xanh.

Một lý do khác khiến hoa cằn cỗi là do không có côn trùng thụ phấn, nếu toàn bộ bụi cây được bao phủ bởi hoa và không có một bầu nhụy nào trên quả dưa. Trong trường hợp này, chỉ có thụ phấn nhân tạo mới cứu được.

Tại sao không có hoa cái trên quả dưa?

Lý do phổ biến nhất là sự vắng mặt của chồi bậc 2 và 3. Dưa lưới cần 3 bậc chồi lớn để đậu quả thì hoa cái mới được hình thành. Để tạo thành chúng, hãy kẹp thân và chồi ở giữa của lá thứ 2 trên lá thứ 4.

nụ cái

Buồng trứng rụng trên quả dưa

Buồng trứng rụng vì nhiều lý do khác nhau, nhưng kết quả là một - năng suất thấp hoặc hoàn toàn không có. Ý kiến ​​của những người làm vườn vì sao buồng trứng của họ lại rụng trên dưa:

 • trong quá trình ra hoa, trời nóng, không khí khô, điều này đã ngăn cản quá trình thụ phấn;
 • thời tiết nóng làm giảm dinh dưỡng của quả và rụng;
 • tưới không đủ trong thời kỳ ra hoa;
 • dày vừa vặn;
 • thiếu ánh sáng;
 • biến động nhiệt độ hàng ngày rõ rệt;
 • đất bạc màu và thiếu phân bón.

Đây là những ý kiến ​​thực tế của những người trồng rau nghiệp dư gặp phải tình trạng rụng noãn trên dưa.

dinh dưỡng trái cây

Thụ phấn nhân tạo dưa

Không khó để nắm vững quy trình thụ phấn của dưa bằng tay. Đầu tiên bạn cần học cách phân biệt giới tính của hoa. Hoa đực có 5 nhụy, hoa cái có một nhụy và là phôi thai của thai tương lai.

Phấn hoa vẫn giữ được khả năng của nó cho đến giữa ngày, vì vậy nên tiến hành thụ phấn nhân tạo vào buổi sáng, và tốt nhất là sáng sớm. Chọn những bông hoa đực lớn nhất, gấp các cánh hoa lại và đi dọc theo các nụ cái, chạm nhị hoa vào vùng có nhụy.

thụ phấn nhân tạo

Nhận xét
 1. Tatyana
  6.06.2018 11:50

  Năm ngoái tôi trồng dưa lần đầu tiên. Khí hậu không tốt cho cô ấy, quá ẩm ướt. Không có thu hoạch. Buồng trứng có, nhưng khá ít. Năm nay tôi lại trồng dưa và quyết định sử dụng một sản phẩm cho nó. BioGrow... Đã có một buồng trứng, rất nhiều! Hy vọng sẽ sớm được với món dưa tự làm!

  Để trả lời
Rời khỏi Đánh giá của bạn

Ngay bây giờ xem


Dưa leo

Cà chua

Quả bí ngô