Mô tả các loại dưa có tên gọi, giống dưa gì

Quê hương của dưa lưới là châu Á, vì nơi đây có điều kiện trồng trọt thuận lợi nhất. Tuy nhiên, ngày nay nhiều nhà vườn từ các quốc gia khác nhau đã tham gia vào việc trồng và phát triển loại cây này. Trước khi bắt đầu trồng, bạn nên làm quen với các giống dưa và tên của chúng. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra đặc điểm của các loại cây và chọn giống thích hợp nhất để trồng trong vườn.

Các giống trưởng thành sớm

Không có gì bí mật khi các loại dưa có nhiều giống khác nhau với sự khác biệt đặc trưng. Trong số các nhà vườn, dưa giữa vụ là phổ biến, chín hoàn toàn trong vòng 60-70 ngày sau khi trồng trên bãi đất trống. Ưu điểm của chúng bao gồm thực tế là chúng phát triển tốt trong điều kiện khí hậu ẩm ướt và lạnh, ít ánh sáng mặt trời.

Có ba loại dưa chín sớm, thường được các nhà vườn trồng nhiều nhất.

Caramen F1

Loại dưa này thuộc giống dưa lai, chỉ được lai tạo để trồng công nghiệp. Tuy nhiên, theo thời gian, caramen bắt đầu được trồng bởi những người làm vườn bình thường, những người trồng rau và trái cây. Sự phổ biến của giống này là do quả của nó chín rất nhanh. Sau một tuần rưỡi, dưa đã chín hẳn, có thể hái và ăn. Ngoài ra, những ưu điểm của Caramen bao gồm năng suất cao và khả năng chống lại những thay đổi đột ngột của điều kiện thời tiết.

caramen dưa

Quả caramen được phân biệt bởi hình dạng tròn, hơi thuôn dài, gợi nhớ đến hình elip. Bề mặt của chúng được bao phủ bởi một lớp da dày đặc, được sơn một màu vàng tươi. Dưới vỏ quả có cùi nhẹ, vị ngọt dễ chịu.

Để tăng mức năng suất, những người làm vườn có kinh nghiệm được khuyên chỉ nên trồng Caramen trong cây con.

Altai

Các nhà lai tạo đã tạo ra loại dưa này đặc biệt để trồng ở những vùng khí hậu không thích hợp với nhiệt độ thay đổi liên tục. Ngoài ra, giống Altai phát triển tốt ở những vùng có độ ẩm không khí cao.

dưa Altai

Quả tròn và hơi thuôn ở gần mép. Dưa chín nặng rất nhiều - khoảng 2-3 kg. Nhờ vậy, mỗi m2 có thể thu hoạch hơn 20 kg hoa màu. Các đặc điểm khác biệt của loài Altai bao gồm hương vị của trái cây chín, có mùi thơm và ngọt. Chúng chứa nhiều vitamin và các thành phần hữu ích khác.Vì vậy, nhiều người khuyên nên ăn giống Altai để tăng cường hệ thống miễn dịch và bình thường hóa hoạt động của mạch máu và tim.

Cô bé Lọ Lem

Trong số các giống ngọt và sớm, cần phân biệt Cinderella, loại thường được các nhà vườn trồng. Nên trồng loài cây này ở những bãi đất trống, vì nó chịu được sự thay đổi nhiệt độ đột ngột và có khả năng chống lại các loại côn trùng và bệnh tật thông thường.

Quả của Cinderella có hình cầu. Thịt của chúng được bao phủ bởi một lớp da màu vàng, có tác dụng bảo vệ dưa khỏi môi trường bên ngoài. Trọng lượng của quả, giống như của giống Altai, đạt tới 3 kg. Nhược điểm của Cinderella bao gồm vị không ngọt lắm, hơi chua. Ngoài ra, nhược điểm là cây trồng thu hoạch được bảo quản kém và nhanh hỏng.

lọ lem dưa

Trồng Cinderella tốt nhất nên thực hiện vào nửa sau của mùa xuân, khi trái đất ấm lên đến 15 độ. Ở nhiệt độ thấp, hạt sẽ nảy mầm kém hơn.

Giữa mùa

Một số người quyết định không trồng các loại dưa chín sớm và thích các loại dưa giữa vụ chín hoàn toàn trong vòng 80-90 ngày. Khi thời tiết nắng ấm, thu hoạch sẽ chín sớm hơn 1-2 tuần. Các loại dưa giữa vụ phổ biến nhất bao gồm năm loại.

Nông dân tập thể

Giống thuộc nhóm dưa chín giữa, thời gian chín kéo dài khoảng 90-100 ngày khi trồng trong vườn rau. Nếu bạn trồng cây trong nhà kính và tạo điều kiện phát triển tối ưu, quả sẽ chín trong vòng hai tháng rưỡi. Quả chín có hình tròn và hơi thuôn dài. Chúng được bao phủ bởi một lớp vỏ màu cam, trên bề mặt bạn có thể nhìn thấy một mô hình lưới. Trọng lượng mỗi quả không lớn lắm, chỉ một ký rưỡi. Nông dân tập thể có cùi trắng mọng nước với vị ngọt đậm đà.

nông dân tập thể dưa

Những bất lợi của giống dưa này bao gồm thực tế là không thể bảo quản dưa chín vì chúng nhanh chóng bị thối rữa.

Trong số những lợi thế là:

 • khả năng chống lại nhiệt độ thấp;
 • mức độ bảo vệ côn trùng cao.

Điều này cho phép bạn thu hoạch chất lượng cao không chỉ trong điều kiện nhà kính mà còn ở ngoài trời.

Amal F1

Trong số tất cả các loài dưa giữa vụ, Amal được phân biệt, vì nó chịu được các bệnh thông thường như bệnh phấn trắng, thối khô và nấm mốc mà không gặp bất kỳ vấn đề nào. Tuy nhiên, những lợi thế của giống không chỉ bao gồm chức năng bảo vệ của nó, mà còn là kích thước của quả. Mẫu chín đạt bốn kg, cho phép thu hoạch hơn 20-25 kg cả vụ. Quả Amala có hình dạng dẹt, vỏ dày của chúng có màu vàng với một chút kem. Dưới vỏ có cùi có mùi thơm dịu.

dưa amal

Lada

Để canh tác trên cánh đồng trống, các nhà lai tạo đã lai tạo ra giống Lada, cho quả tốt trong hầu hết mọi điều kiện khí hậu. Ngoài ra, những quả dưa như vậy có khả năng chống rệp, bệnh phấn trắng và các bệnh thông thường khác.

Lada sẽ hoàn toàn hát trong vòng một trăm ngày. Quả được bao phủ bởi một lớp da vàng mịn và có hình tròn dẹt. Khi được trồng trong điều kiện tối ưu, chúng có thể tăng đến hai kg. Chất lượng hương vị của Lada là ngon ngọt và có mùi thơm dễ chịu.

dưa lada

Galileo F1

Đặc điểm phân biệt chính của Galileo được coi là khả năng chống chịu với nhiệt độ thấp, điều này giúp cho giống này có thể phát triển ngay cả ở các vùng phía bắc của đất nước.

Ngoài ra, một chất lượng tích cực của dưa là khả năng miễn dịch với bệnh peronosporosis.

Galileo được bao phủ bởi một lớp vỏ dày đặc màu xanh lục, có tác dụng bảo vệ quả một cách đáng tin cậy khỏi bị hư hại cơ học. Các mẫu vật chín được bảo quản tốt sau khi thu hoạch, nên rất tốt để bảo quản lâu dài và bán thêm.

dưa galileo

Người Ethiopia

Ethiopka phổ biến trong số những người làm vườn ở nhiều nước, vì giống này được phân biệt bởi khả năng vận chuyển, hương vị tuyệt vời và hương thơm phong phú.Quả chín nặng tới năm ký, hình bầu dục. Cùi được bảo vệ bởi lớp vỏ cam dày đặc, dày 5-7 mm.

Những người làm vườn có kinh nghiệm khuyên chỉ nên trồng Ethiopka bằng phương pháp cây con. Điều này sẽ giúp trong tương lai tăng sản lượng và thu được nhiều trái cây ngon và mọng nước hơn.

dưa Ethiopia

Muộn

Những người không bị giới hạn về thời gian đã tham gia vào việc trồng các giống có độ chín muộn. Những loại quả như vậy có đặc điểm là thời gian bảo quản lâu và thời gian chín kéo dài hơn ba tháng.

Ngư lôi

Giống dưa Uzbek này thuộc giống dưa chín muộn, thời gian chín khoảng 100-110 ngày. Khi được trồng ở điều kiện khí hậu khô và nóng, Ngư lôi sẽ hót sớm hơn hai tuần. Các đặc điểm chính của giống bao gồm trọng lượng quả chín, khi phát triển đạt 15-17 kg. Tuy nhiên, kết quả như vậy chỉ có thể đạt được khi trồng trong nhà kính. Trên phố, khối lượng quả chỉ đạt 5-6 kg.

ngư lôi dưa

Bề mặt của quả dưa được bao phủ bởi một lớp vỏ màu vàng, trên đó có thể nhìn thấy các đường vân sáng như lưới. Da rất dày và do đó bảo vệ quả một cách đáng tin cậy.

Quả dứa

Các nhà lai tạo đã lai tạo giống này đặc biệt để trồng ở những nơi có khí hậu ấm áp. Dứa không khác nhau về khả năng chống sương giá, và do đó những người làm vườn trồng nó trong nhà kính hoặc nhà kính.

Giống như hầu hết các loại dưa khác, Dứa có quả hình bầu dục, thuôn dài, nặng từ 2-3 kg.

Đặc điểm nổi bật của Dứa là bên trong có màu hồng, vị ngọt dễ chịu và mùi thơm.

dưa dứa

Giống dưa lai này có tác dụng chống các bệnh thông thường rất tốt. Do đó, cây hiếm khi bị thối xám và mốc sương.

Mùa đông

Từ tên của giống, rõ ràng là cây chịu được nhiệt độ thấp và do đó nó có thể được trồng trong vườn. Dưa đông dùng để chỉ các loại dưa chín muộn phổ biến, chín trong 90-95 ngày. Những bụi dưa khá cao và khỏe.

Quả hình tròn dẹt có màu xanh lục pha chút vàng. Chúng được bao phủ bởi một lớp da dày, bên dưới là lớp thịt xanh ngọt và mọng nước. Trong điều kiện tối ưu, trọng lượng của trái khoảng 2-3 kg.

dưa đông

Vàng

Dưa vàng được lai tạo ở Lãnh thổ Krasnodar khá gần đây. Việc thu hoạch giống này không được thực hiện sớm hơn 100 ngày sau khi chồi đầu tiên xuất hiện. Những loại dưa này được coi là linh hoạt vì chúng thích hợp để trồng ngoài trời và trong nhà kính.

Các khía cạnh tích cực của giống Golden bao gồm:

 • miễn dịch côn trùng;
 • khả năng chống lại sự thay đổi nhiệt độ.

dưa vàng

Các giống dưa cho miền trung nước Nga

Các giống dưa không chỉ được phân loại theo thời gian chín của vụ mà còn theo vùng có thể trồng. Sáu giống được phân biệt, chúng được khuyến khích trồng ở vùng trung lưu của đất nước.

Mohawk F1

Mohawk là một trong những giống có năng suất cao nhất được trồng ở vùng này. Người làm vườn thu ít nhất 10 kg quả chín từ một mét vuông.

Ngoài ra, những ưu điểm của Iroquois bao gồm khả năng miễn dịch đối với các mầm bệnh của các bệnh như nấm fusarium và bệnh phấn trắng.

Việc thu hái bí chín nên được thực hiện sau 2-3 tháng kể từ khi gieo hạt.

dưa mohawk

Công chúa Svetlana F1

Đây là giống lúa lai chín sớm, chịu được nhiệt độ khắc nghiệt và chống chịu sâu bệnh nguy hiểm. Nếu Princess Svetlana được trồng trong điều kiện thuận lợi, vụ thu hoạch sẽ chín trong vòng 60-65 ngày. Những quả dưa chín được bao phủ bởi một lớp vỏ màu kem có màu hơi vàng. Trọng lượng trung bình của chúng là 2-3 kg.

Công chúa Svetlana

Hộ chiếu F1

Loại dưa chín sớm này sẽ chín hoàn toàn sau một tháng rưỡi sau khi trồng vào đất. Các tính năng đặc trưng của Passport bao gồm trái cây lớn, nặng hơn 3 kg.Dưa có vị ngọt, mùi thơm nên thích hợp dùng để ăn tươi và bảo quản.

hộ chiếu dưa

cầu vồng

Giống cây này được phân biệt bởi tính ưa nhiệt, do đó buồng trứng trên bụi cây chỉ được hình thành ở nhiệt độ trên 20 độ. Trong trường hợp này, cây trồng sẽ bắt đầu hót nếu nhiệt độ không khí không dưới 30 độ. Dưa cầu vồng được coi là tốt cho sức khỏe vì nó chứa caroten, vitamin và axit. Do đó, nó thường được sử dụng để bình thường hóa hoạt động của hệ thần kinh.

cầu vồng dưa

Serezhkina tình yêu

Các nhà lai tạo của Lãnh thổ Altai gần đây đã lai tạo giống này đặc biệt để trồng ở làn đường giữa. Melon Serezhkin được yêu thích là do cây chín sớm, thu hoạch sẽ chín từ 35-45 ngày. Ưu điểm của giống này là tính khiêm tốn, điều này cho phép tình yêu của Serezhkin phát triển ngay cả ở những vùng đất bạc màu.

Serezhkina tình yêu

Kazachka

Loại dưa này có thời gian chín trung bình từ 70-80 ngày. Những người trồng rau có kinh nghiệm không khuyên trồng cây Kazachka trên đường phố, vì cây không chống chọi tốt với những thay đổi đột ngột của điều kiện thời tiết. Để thu hoạch chất lượng cao, bạn sẽ phải trồng và phát triển bụi rậm trong nhà.

dưa Kazachka

Các loại khác

Các giống dưa trên khác xa với tất cả các giống có thể trồng trên mảnh đất của mình. Có những loại dưa khác được các nhà vườn ưa chuộng.

Các giống dưa châu Âu

Có ba giống chính phát triển tốt hơn các giống khác ở các nước Châu Âu.

Augen

Giống dưa này được các nhà lai tạo của Israel lai tạo từ các giống dưa tương tự khác. Augen được coi là một loại cây trồng giữa mùa, quả chín sau hai tháng kể từ khi trồng chất trồng. Một tính năng đặc biệt của loài này được coi là năng suất cao. Có thể thu hái khoảng 3-4 kg quả chín từ một bụi.

dưa Auge

Quả Ojena được bao phủ bởi lớp da xanh dày 3-4 mm. Trên bề mặt có thể nhìn thấy lưới màu trắng sọc nhạt. Cây thu hoạch được tiêu thụ tươi hoặc bảo quản dưới dạng compote hoặc mứt.

Dưa chuối

Dưa chuối được coi là giống dưa lạ được trồng nhiều nhất ở nước ta. Bề ngoài, quả của giống Chuối giống với những quả dưa chuột lớn. Chúng cũng có màu xanh lục và có hình dạng thuôn dài. Chiều dài của mỗi quả dưa chín đạt 50-100 cm, các nhà vườn có kinh nghiệm khuyên chỉ nên trồng trong nhà kính, vì năng suất trên đường phố khá thấp.

Dưa chuối

Dưa lưới

Một tính năng đặc trưng của Cantaloupe là những bụi cây rất lớn, mọc dày đặc trên bề mặt đất. Trái cây có nhiều hình dạng, nhưng phổ biến là dưa có gân dẹt, dài trên 20 cm, trọng lượng của mỗi quả tùy thuộc vào điều kiện trồng. Ở nhiệt độ khoảng 30 độ, cân nặng của thai nhi tăng lên 3-4 kg. Trong điều kiện không thuận lợi, trọng lượng dưa chỉ đạt 1-2 kg.

dưa vàng

Nhiều người khuyên nên ăn dưa đỏ thường xuyên, vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng. Các chất từ ​​thành phần của cây có tác dụng hữu ích đối với hoạt động của hệ tiêu hóa và cải thiện các đặc tính bảo vệ của cơ thể.

Các giống dưa ngọt ngào nhất

Những người đánh giá cao hương vị của cây họ trồng nên chú ý đến những giống dưa ngọt nhất. Dưa chín vừa và chín muộn đều có hương vị thơm ngon.

Tuy nhiên, nhờ tích cực phát triển chăn nuôi mà những trái dưa ngọt sớm cũng có được như ngày nay.

Sibarite

Loại cây này có những quả khác thường giống kiwi về hình dạng. Bề mặt của chúng có màu xanh lục và được bao phủ bởi các sọc nhỏ sẫm màu. Thông thường, Sibarita được trồng ở các vùng phía nam của đất nước, vì ở đó có những điều kiện thuận lợi nhất để thu hoạch ngon và ngọt.Không nên trồng giống này ở các vùng phía bắc, vì nó sẽ không ra rễ do nhiệt độ thấp.

dưa sibarita

Trong điều kiện thích hợp nhất, từ một mét vuông có thể thu được 2-3 chục quả dưa nhỏ nặng 500-600 gam.

Akmaral

Dưa Turkmen đặc biệt ngọt ngào, trong số đó có loại dưa Akmaral. Việc thu hoạch của giống này được phân biệt bởi cùi mềm và ngon ngọt với hậu vị nhẹ của dứa. Bề mặt của quả được bao phủ bởi một lớp da chắc chắn để bảo vệ cùi không bị thối rữa. Mỗi trái dưa chín nặng từ 1-2 kg. Đặc thù của Akmaral bao gồm năng suất cao, cho phép thu hoạch ít nhất 8-9 kg năng suất từ ​​mỗi bụi. Thu hoạch quả từ 1-2 tháng sau khi chồi xuất hiện.

dưa Akmaral

Radmila

Các giống dưa sớm nhất và ngọt nhất bao gồm giống Radmila của Thổ Nhĩ Kỳ. Những người làm vườn trồng loại cây này trên mảnh đất của họ sẽ thu hoạch một tháng sau khi trồng.

Những lợi thế của Radmila bao gồm năng suất tốt. Ít nhất sáu trái lớn nặng 2-3 kg được hình thành trên mỗi bụi. Chúng có màu vàng tươi và được bao phủ bởi một lớp lưới mờ có thể nhìn thấy được. Cùi của Radmila dày đặc, ngọt và thơm. Cây thu hoạch được lưu trữ trong thời gian dài và do đó nó có thể được vận chuyển trên một quãng đường dài mà không bị mất mùi vị và các đặc tính hữu ích.

dưa Radmila

Phần kết luận

Hầu hết những người làm vườn không chỉ trồng rau trên mảnh đất của họ, mà còn trồng dưa ngọt. Trước khi bắt đầu trồng một loại cây như vậy, bạn nên tự làm quen với các giống cây nổi tiếng nhất được những người làm vườn ưa chuộng.

Nhận xét
 1. Vera
  1.01.2019 11:20

  Tôi sống ở Siberia, từ tất cả các giống dưa sau nhiều lần thử nghiệm, tôi đã chọn Người phụ nữ làm nông trại tập thể. Cả gia đình đều thích phần cùi thơm tinh tế của nó, hương vị không thua kém gì các loại bánh ở châu Á. Tôi sẽ lưu ý rằng giống cây này không bao giờ bị bệnh với tôi.

  Để trả lời
Rời khỏi Đánh giá của bạn

Ngay bây giờ xem


Dưa leo

Cà chua

Quả bí ngô