Mô tả và đặc điểm của quả mâm xôi Kiova, sinh sản và chăm sóc

Một loạt các lựa chọn của Mỹ - Kiova blackberry làm kinh ngạc trí tưởng tượng với những quả mọng lớn và ngon ngọt. Ngay cả sự hiện diện của gai cũng được tha thứ vì hương vị tuyệt vời và quả to. Blackberry Kiova rất đáng để các nhà vườn đặc biệt quan tâm và bổ sung vào bộ sưu tập vườn của mình.

Lịch sử chăn nuôi

Blackberry Kiowa xuất hiện vào thời điểm chuyển giao thế kỷ. Những người tạo ra nó là các nhà khoa học từ Đại học Arkansas, khi lai hai giống thử nghiệm, họ đã nhận được một quả mọng kỳ diệu với kích thước và độ mọng nước đáng kinh ngạc. Con lai Kiowa có tên đệm - Kiowa, được gắn với tên của một trong những bộ tộc da đỏ. Sau khi nhận được những cây con nhân giống thực vật đầu tiên, giống này đã được cấp bằng sáng chế và kể từ năm 1995, những bản sao đầu tiên đã được bán.

Lưu ý: Blackberry hybrid được coi là người sở hữu những quả mọng lớn nhất. Giống dâu đen mới đang xuất hiện, nhưng nó vẫn nằm trong TOP 5 giống có trái lớn nhất.

Mô tả và đặc điểm của nuôi cấy quả mọng

Đặc tính của giống lai Kiova cho phép người làm vườn quyết định lựa chọn một loại giống, khả năng trồng nó trong một vùng khí hậu cụ thể.

Quả mọng và bụi rậm

Kiowa thuộc giống Kumaniks nên thân cây mọc thẳng, cao tới 1,5 m. Bụi cây được bao phủ trong một đám mây của những tán lá màu ngọc lục bảo, bên dưới ẩn chứa vô số gai nhọn. Hoa màu trắng hồng được thu hái thành cụm hoa hình khiên.

blackberry kiova

Quả mọng, khi chín, chuyển màu từ xanh sang đỏ, sau đó chuyển sang đen bóng. Trọng lượng trung bình của quả là 12 g, mẫu khổng lồ đạt 20 g, quả hình nón tròn, khá đặc. Chút chua nhẹ và hương thơm của dâu rừng càng làm tăng thêm vị ngọt.

Ưu điểm chính

Các tính năng đáng giá của Kiova hybrid bao gồm quả mọng lớn và khả năng vận chuyển tốt. Những phẩm chất này giúp cho blackberry hybrid có thể được sử dụng ở cả hộ gia đình tư nhân và quy mô công nghiệp.

Thời kỳ ra hoa và chín

Thời gian ra hoa vào cuối tháng 5, đậu quả vào tháng 7 (ở các vùng phía Nam). Điều này làm hạn chế sự phân bố của cây, vì cây lai chín muộn không có thời gian chín ở làn giữa và các vĩ độ phía Bắc.

blackberry kiova

Các chỉ số về năng suất, ngày đậu quả

Blackberry Kiova có thời gian đậu quả kéo dài, kéo dài 6 tuần. Quả mọng không bị mất phẩm chất thương mại trong suốt thời gian đậu quả. Đây là giống chín muộn, năng suất cao: mỗi ha cho thu hoạch 4,5-6 tấn quả đen.

Phạm vi quả mọng

Quả mâm xôi Kiova là một món ăn tuyệt vời và một món tráng miệng tuyệt vời. Chúng tươi ngon và giữ được hương vị sau khi chế biến.

Mứt, bảo quản, mứt, rượu mùi, bánh nướng và nhân bánh kếp sẽ hấp dẫn những người yêu thích blackberry.

Lưu ý: Các loại trái cây vẫn giữ được hình dáng bên ngoài và không bị mất đi các đặc tính có lợi sau khi đông lạnh. Quả mọng đã rã đông không thua kém quả tươi về hương vị, giữ được vitamin và khoáng chất.

rất nhiều quả mâm xôi

Kháng bệnh và sâu bệnh

Do khả năng miễn dịch tuyệt vời nên cây lai có khả năng chống nhiễm nấm và không sợ sâu bệnh nếu có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Ưu điểm và nhược điểm

Những ưu điểm chắc chắn của giống Kiova:

 • tốt mùa đông cứng rắn;
 • khả năng vận chuyển;
 • khả năng lưu trữ lâu dài;
 • khả năng miễn dịch mạnh mẽ;
 • ngon, quả mọng lớn;
 • khả năng chống nhiễm nấm.

Có một số nhược điểm, nhưng chúng làm hỏng ý kiến ​​lý tưởng về giống:

 • sự hiện diện của những chiếc gai nhọn mọc dày đặc trên cành cây;
 • thời kỳ chín muộn với thời gian đậu quả kéo dài.

blackberry kiova

Thông tin của bạn: Mặc dù có quả mọng lớn, nhưng giống non và có triển vọng vẫn chưa được phổ biến lắm. Việc áp dụng rộng rãi của nó chỉ mới bắt đầu. Rất nhiều lợi thế bị mất đi do sự hiện diện của gai, làm phức tạp việc chăm sóc cây mọng.

Đặc điểm của việc trồng dâu đen Kiova

Trồng cây bụi được thực hiện theo truyền thống đối với các giống dâu đen khác nhau, nhưng có tính đến các đặc tính của một giống cụ thể.

Ngày tháng và địa điểm

Đối với giống Kiowa, trồng vào mùa xuân và mùa thu là thích hợp. Vào mùa xuân, bụi cây được trồng trước khi bắt đầu chảy nhựa cây, vào mùa thu - một tháng trước đợt sương giá đầu tiên. Nơi được chọn sáng sủa, đóng cửa khỏi gió lùa và gió lạnh.

trồng dâu đen

Làm đất

Những bụi cây dâu đen phát triển tốt trên đất màu mỡ, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng. Trên đất nặng, nên bổ sung than bùn và cát. Về chua - bón vôi.

Lựa chọn và chuẩn bị cây giống

Một cây con khỏe mạnh phải khác:

 • bộ rễ phát triển tốt (ít nhất 10 cm);
 • sự hiện diện của một chồi tăng trưởng;
 • 1-2 lá chồi.

Cây con được kiểm tra nhiễm trùng. Với một hệ thống rễ kín, chúng được hướng dẫn bởi trạng thái của phần mặt đất.

cây giống blackberry

Thuật toán và sơ đồ hạ cánh

Các bụi dâu đen Kiova được trồng cách nhau 1,5 m. Trình tự trồng:

 • thoát nước được tạo dưới đáy hố trồng cây;
 • một lớp đất màu mỡ được đổ trên đỉnh gò;
 • hệ thống rễ của cây con được đặt trên đó;
 • đến cổ rễ, chúng được bao phủ bởi một lớp đất dinh dưỡng;
 • tưới nước và phủ lớp phủ quanh thân cây.

Cổ rễ không bị chôn vùi, nó nằm trên mặt đất. Chồi được cắt khúc từ 30 - 40 cm.

trồng dâu tây

Tưới nước, làm cỏ và phủ đất

Giống Kiova cần tưới nước vừa phải. Cần thêm độ ẩm trong quá trình ra hoa và đậu trái để tạo thành trái lớn và ngon ngọt. Phủ lớp phủ là cần thiết để giữ ẩm và có thể giảm số lần tưới. Rơm hoặc than bùn thích hợp làm lớp phủ. Việc làm cỏ được thực hiện khi cần thiết.

Phân bón và cho ăn

Họ bắt đầu cho quả dâu đen Kiova ăn từ khi cây chớm nở và tiếp tục cho đến khi đậu quả. Thông thường, các loại phân phức hợp hoặc có thành phần hữu cơ được bón không quá 1 lần trong 3 tuần.

Garter

Các chồi mọc thẳng có thể uốn cong dưới áp lực của quả mọng, vì vậy chúng được tăng cường trên một giàn, tạo ra hình dạng của một cái quạt. Quy trình này cũng cần thiết để thuận tiện cho việc thu hoạch trái cây, vì cành cây có gai bao phủ.Việc cắt tỉa những cành đã buộc sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

garter blackberry

Cắt tỉa và trú đông

Cắt tỉa Kiova blackberry-kumanik được thực hiện theo sơ đồ sau:

 1. Vào mùa xuân, những cành bị bệnh hoặc bị hư hại được cắt bỏ.
 2. Vào mùa thu, các chồi mới được thu hoạch nếu chúng bị suy yếu. Những cành đậu quả của năm thứ 2 được cắt bỏ.
 3. Bụi được hình thành từ 10 chồi non, khỏe, được tỉa bớt 1/3 phần.

Nhờ cắt tỉa mà bụi có hình dáng gọn gàng hơn và không mọc lộn xộn, phân tán các chồi bên.

Sau khi cắt tỉa mùa thu, các cành được cắt bỏ khỏi giàn và uốn cong xuống đất. Chúng được đặt trong rãnh và cách nhiệt. Kiowa thuộc về các giống cây chịu được sương giá, nhưng rủi ro phụ không thể biện minh cho chính nó.

tỉa quả mâm xôi

Các phương pháp kiểm soát bệnh và dịch hại

Điều trị dự phòng bằng Fitosporin giúp bảo vệ bụi cây dâu đen khỏi bị nhiễm nấm, mặc dù giống lai Kiova có khả năng miễn dịch mạnh.

Thông thường, thiệt hại đối với cây dâu đen là do sâu bệnh gây ra, được chống lại bằng các biện pháp dân gian (với thiệt hại nhẹ) và hóa chất (với sự xâm lấn hàng loạt).

Lưu ý: Bạn nên tìm hiểu kỹ về các loài gây hại cư trú trong bụi cây dâu đen để biết được “kẻ thù không đội trời chung” và những dấu hiệu chính của cây bị bệnh. Điều này sẽ giúp tránh sự phân phối hàng loạt của chúng.

blackberry kiova

Phương pháp nhân giống

Sự sinh sản được thực hiện bằng cách tạo rễ các chồi sinh dưỡng. Phần ngọn của chồi ghim xuống đất, hơi sâu và rắc đất. Vị trí rễ được tưới nước và cho ăn. Các rễ đầu tiên được hình thành trong một tháng. Các cây con được tách khỏi bụi mẹ và được cấy đến một nơi cố định vào mùa xuân năm sau.

Thu hái và bảo quản quả mâm xôi Kiova

Quả mọng được thu hoạch trong bất kỳ thùng chứa nhẹ, thuận tiện nào ở giai đoạn chín, khi chúng có màu đen bóng. Đặt chúng ra một cách cẩn thận để không bị nhăn. Cần có quần áo thích hợp khi thu gom để không bị gai đâm vào. Quả mọng được bảo quản trong tủ lạnh lên đến 4-6 ngày. Nó được đông lạnh hoặc được sử dụng để chế biến.

Blackberry Kiova cho thu hoạch quả đen tuyệt vời, tuân theo các kỹ thuật nông nghiệp cần thiết. Chất lượng và số lượng quả mọng phụ thuộc trực tiếp vào việc chăm sóc thích hợp.

Quả to, ít hoa và năng suất - đây là những đặc điểm đặc trưng nhất của giống này.

Không có đánh giá nào, hãy là người đầu tiên rời khỏi nó
Rời khỏi Đánh giá của bạn

Ngay bây giờ xem


Dưa leo

Cà chua

Quả bí ngô