Khi nào và làm thế nào để cắt tỉa quả mâm xôi đen đúng cách để thu hoạch tốt

Để cây mâm xôi đậu trái tốt trong vụ mùa tới, cần phải tỉa cành đúng cách. Ngoài ra, quy trình này sẽ góp phần hình thành vẻ ngoài đẹp mắt và tăng kích thước của quả. Nếu các cành đậu quả không được cắt bỏ hàng năm, thì kết quả là cây sẽ không cho năng suất. Do đó, điều quan trọng là phải biết mọi thứ về việc cắt tỉa quả mâm xôi đen, khi nào và làm như thế nào là đúng.

Lợi ích và sự cần thiết của việc cắt tỉa

Quả mâm xôi là cây trồng hai năm một lần. Điều này có nghĩa là chỉ những cành từ năm ngoái và một lần có thể kết trái. Các chồi mới mọc vào mùa hè, có sức mạnh và chuẩn bị cho việc đậu quả vào mùa sau. Vì vậy, khi quả được thu hoạch, các cành già trở nên không cần thiết. Chúng che khuất các chồi non và cản trở sự phát triển của chúng. Nếu không cắt bỏ kịp thời thì mùa sau quả sẽ nhỏ và rất khó ra quả.

Để có một vụ thu hoạch tốt, không nên bỏ qua việc tỉa cành, vì sự hiện diện của các chồi không cần thiết sẽ góp phần phát triển bệnh và giảm khối lượng cây trồng.

Bạn cần tìm gì

Dâu đen hàng năm cho nhiều chồi mới, nếu không cắt ra thì không thể tránh khỏi hiện tượng dày lên. Tỉa thưa là tốt nhất khi bụi cây vẫn còn ở trạng thái ngủ đông. Thời điểm lý tưởng là mùa xuân, khi chồi lá nở ra và có thể thấy rõ chồi nào đã bị sương giá. Bạn nên bắt đầu với những thứ phát triển sang một bên. Cắt tận gốc.

blackberry chín

Tất cả các giống phát triển nhiều xung quanh rễ đều phải cắt bỏ. Nếu quy trình này không được tiến hành kịp thời, bụi cây sẽ yếu đi vì không thể xuyên qua ánh sáng mặt trời. Kết quả là, các loại bệnh khác nhau sẽ bắt đầu phát triển và nền văn hóa sẽ bị sâu bệnh tấn công.

Ngoài ra, cây sẽ khó sống sót qua mùa đông, vì blackberry cần được cắt tỉa thành thạo.

Thời điểm cắt tỉa quả mâm xôi vườn

Cắt tỉa vào mùa xuân nhằm mục đích loại bỏ các chồi đông lạnh. Mùa thu - loại bỏ các cành già, và mùa hè - để kích thích sự phát triển của các chồi bên.

Cây con mới trồng không cần cắt tỉa vào mùa xuân. Và yêu cầu chăm sóc đặc biệt:

 1. Những chồi non xuất hiện vào mùa hè được buộc vào một sợi dây.
 2. Chồi bên xuất hiện ở nách lá bị cắt 1 lá.
 3. Vào mùa đông, phải cắt bỏ những chồi non, để lại 3 chồi khỏe nhất, cắt ngắn 2/3 chồi.
 4. Năm tiếp theo, nhiều chồi mới sẽ bắt đầu phát triển từ thân rễ. Bạn sẽ cần để lại tối đa 6 chiếc chắc chắn và buộc chúng vào giàn, đồng thời phân bổ sang trái và phải.

tỉa quả mâm xôi

Vào mùa xuân

Bụi được kiểm tra khi nguy cơ băng giá đã qua đi. Xác định trực quan khả năng tồn tại của roi. Nếu nó có độ đàn hồi, bóng khỏe và màu nâu thì cây đã sống sót qua mùa đông. Tất cả các mẫu vật giòn, đen và thô ráp đều được loại bỏ.Nên loại bỏ những chồi có biểu hiện nghi ngờ. Chúng sẽ mang lại ít quả mọng hơn một mẫu vật khỏe mạnh.

Mùa hè

Ở các giống thẳng đứng, điểm phát triển nằm ở trung tâm của thân cây. Để kích thích sự phát triển của các cành bên, bạn sẽ cần phải kẹp ngọn. Thủ tục này được gọi là véo. Việc cắt tỉa mùa hè được thực hiện vào đầu tháng Sáu. Các ngọn được tỉa bớt 7 cm để phân nhánh. Vào tháng 7, khi bụi non đạt 1m thì cắt tỉa ngọn. Sau khi đậu quả, các cành mà tất cả các quả đã được cắt bỏ hoàn toàn được cắt bỏ. Vào tháng 8, con ghẻ đã dài tới 40 cm được cắt bỏ và rút ngắn còn 4 tấm. Các bụi cây dài cũng nên được rút ngắn vào thập kỷ thứ hai của tháng Tám.

tỉa quả mâm xôi

Nếu trên bậc thang còn nhiều nụ thì mùa tới thu hoạch nhiều nhưng quả nhỏ, không thơm.Không nên bỏ qua việc cắt tỉa vào mùa hè. Nếu không, sự hỗn loạn sẽ hình thành từ các chồi, điều này sẽ làm phức tạp quá trình thu hoạch.

Vào mùa thu

Vào thời điểm này trong năm, việc cắt tỉa được thực hiện cho mùa đông, cho phép:

 • Sử dụng hợp lý các chất dinh dưỡng cung cấp cho cây. Tất cả các vật phẩm cần thiết sẽ nhận được một chồi non, không phải là một thứ già và vô dụng.
 • Tăng khả năng chống sương giá. Mặt trời sẽ chiếu vào trung tâm của bụi cây, và các chồi mới sẽ dễ cách nhiệt hơn nếu cần thiết.
 • Bình thường hóa tổng tải trên cây, điều này sẽ góp phần mang lại một vụ mùa bội thu.

Vào mùa thu, việc cắt tỉa những ngọn mi non sẽ kích thích ra hoa trong tương lai, và phần đậu quả của cây bị cắt bỏ hoàn toàn ở gốc.

tỉa quả mâm xôi

Cũng thế:

 • loại bỏ lông mi mỏng và nhỏ;
 • cắt bỏ những cành bị sâu bệnh phá hoại vì chúng không thể sống sót qua sương giá;
 • để kích thích cây đâm chồi tốt, người ta cắt một phần tư các chồi non và dày;
 • Việc cắt tỉa được thực hiện phía trên chồi, không nên để lại cây gai dầu vì chúng sẽ bị thối và lây nhiễm sang bụi cây.

Sơ đồ cắt tỉa Blackberry cho người mới bắt đầu

Một phương pháp đặc biệt hình thành vào mùa xuân sẽ giúp việc cắt tỉa vào mùa thu thuận lợi và thu hoạch được nhiều nhất. Việc chăm sóc tùy thuộc vào loại cây trồng.

Giống dựng

Giống cây này có độ cứng cao trong mùa đông, nhưng chúng ta nên ủ ấm trong mùa đông khắc nghiệt. Trong quá trình thực hiện, rất dễ làm hỏng cây, do đó, cần chuẩn bị trước các bụi cây:

 • vào mùa xuân, họ loại bỏ các chồi đông lạnh và cành già không được thu hoạch trước mùa đông;
 • Các chồi vượt trội hai năm một lần phải được nâng lên và buộc vào giàn ở vị trí thẳng đứng;
 • chồi non bám vào đáy giàn theo độ dốc nhẹ.

tỉa quả mâm xôi

Việc chuẩn bị như vậy sẽ phân bố các cây theo độ tuổi. Những bụi cây sẽ cho hoa màu trong mùa này và trở nên vô dụng nằm ở trung tâm và sẽ dễ dàng tìm thấy và loại bỏ chúng vào mùa thu.

Hình thành bụi mùa thu đúng:

 1. Những bụi cây có vôi hóa nằm giữa giàn được loại bỏ. Cắt bỏ chúng hoàn toàn.
 2. Họ chọn những cành khỏe và chỉ để lại 8-9 cành tốt nhất. Phần còn lại cắt tận gốc.
 3. Tăng trưởng xanh bị rút ngắn 1/4. Sau đó rải trên mặt đất theo hình quạt và phủ rơm rạ lên trên. Vào mùa xuân, bạn cần buộc chúng ở dưới cùng của giàn.

Cây dâu đen được cắt tỉa 8 cm mỗi mùa hè để khuyến khích sự phát triển của các bên. Cắt tỉa vào mùa thu bao gồm việc loại bỏ các cành đã sinh trái. Chúng phải được cắt bỏ và loại bỏ cẩn thận khỏi dây để không làm hỏng các bụi cây còn lại với phần thép gai.

tỉa quả mâm xôi

Giống cây leo

Quả mâm xôi bắt đầu hình thành vào mùa xuân. Những chồi non được chọn sẽ đông. Để lại 10 miếng, còn lại cắt gốc.Chồi mới cũng bị cắt bỏ. Gai dầu không nên còn lại sau khi làm thủ thuật. Một sơ đồ như vậy sẽ giúp rễ chắc khỏe và phân bổ đều các chất dinh dưỡng. Nếu bạn trì hoãn quy trình, thì vào mùa thu, bạn sẽ có được một cây mà khối sinh dưỡng sẽ bị rối loạn và dày lên.

Quá trình cắt tỉa:

 1. Chồi đã chết đông phải được quấn trên dây theo hình xoắn ốc. Hướng được chọn là bên phải.
 2. Cố định các chồi non với kỹ thuật tương tự, nhưng gió theo hướng ngược lại. Quá trình này sẽ tách các múi quả và khối sinh dưỡng. Quá trình được thực hiện vào mùa xuân.
 3. Trước thời tiết lạnh giá, phần đã cho cây trồng bị cắt bỏ.
 4. Tất cả các chồi non đều không bị ràng buộc. Chọn 8 cái mạnh. Phần còn lại bị cắt bỏ. Phần này sẽ là vùng đậu quả vào năm tới.
 5. Đối với giống có gai, người ta đào rãnh và để chúng vào mùa đông. Cây trồng không có gai được ép vào đất và bao phủ bởi chất xơ nông nghiệp.

tỉa quả mâm xôi

Trong mùa, chồi mới được hình thành, phải được gắn vào dây và đặt nằm ngang. Những cư dân có kinh nghiệm về mùa hè khuyên bạn nên loại bỏ các chồi bên dưới trên mỗi cành. Khi chồi phát triển và quả chín, chúng sẽ chảy nước trên mặt đất và xấu đi. Vào mùa xuân, phần trên của chồi bị cắt bỏ, để lại chiều cao 1,5 mét.

Điều này sẽ kích thích rất nhiều sự phát triển của cây và phân phối tốt hơn các chất dinh dưỡng trong suốt blackberry.

Các giống đã sửa chữa

Sửa chữa blackberry yêu cầu chăm sóc đơn giản nhất. Sau khi các bụi cây đã cho thu hoạch, cây bụi được cắt gốc. Nơi nó phát triển được bao phủ bởi:

 • cành vân sam;
 • lớp phủ;
 • sợi nông sản;
 • Rơm rạ.

Vào mùa xuân, vật liệu được lấy ra, sau đó chồi bắt đầu nảy mầm, sẽ cung cấp nhiều quả hơn vào cuối mùa.

tỉa quả mâm xôi

Cắt tỉa quả mâm xôi là điều kiện tiên quyết để đảm bảo một vụ thu hoạch bội thu trong mùa tới.

Giống không có gai

Giống xoăn không có gai được gọi là "hoa thị". Nên trồng chúng bằng chồi phụ. Để làm điều này, chúng được cắt ở độ cao 4 chồi. Việc cắt tỉa được thực hiện vào mùa xuân, trước khi bắt đầu chảy nhựa cây. Khi cây bước vào mùa sinh trưởng, các chồi bên sẽ bắt đầu mọc ra từ các chồi trái. Những năm đầu tiên được để lại trên mặt đất, vì chúng sẽ không kết trái. Năm tiếp theo, chúng được nâng lên giàn. Sau 3 năm, cắt gốc những cành già cỗi vì sẽ không cho thu hoạch. Đừng để những thanh mai trúc mã phát triển hỗn loạn. Điều này sẽ dẫn đến giảm năng suất. Do đó, những bụi cây phụ xuất hiện bị cắt bỏ hoàn toàn.

Vào mùa thu, các giống được phủ xanh. Nơi trú ẩn lý tưởng cho giai đoạn mùa thu là phân xanh. Mùa đông - cành vân sam và than bùn.

Blackberry garter sau khi cắt tỉa

Loại cây có nhiều gai nhất trong vườn là cây dâu đen. Phần gai này là một vấn đề lớn đối với sự hình thành thân răng. Sự phù hợp chính xác sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc sau này. Giữ khoảng cách chính xác giữa các cây để có lối vào tự do. Đối với người thẳng đứng là 3,5 mét, đối với người leo trèo - 4,5 mét. Điều này sẽ cho phép chồi tự do bám vào giàn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc cắt tỉa.

sốt blackberry

Quạt

Đội hình đúng:

 1. Các chồi đã qua đông và sống sót được gắn vào giàn chính xác phía trên bộ rễ ở vị trí thẳng đứng.
 2. Các thân cây nhỏ phải được tách ra theo hai hướng và buộc vào đáy của giá đỡ. Chiều cao so với mặt đất sẽ cần 30 cm.

Cáp treo

Phương pháp này thích hợp với giống cây leo đã đạt chiều dài 10 mét. Các cành được gom vào một sợi dây và tạo hình trụ. Đối với điều này, bó đã lắp ráp được buộc bằng các vòng, đặt chúng ở các độ cao khác nhau. Điều này sẽ giúp dễ dàng buộc các chồi vào giá đỡ.

tỉa quả mâm xôi

Khi sửa, các cành dài và cành non được thu vào các dây khác nhau và hướng ngược chiều nhau. Thân non dính vào phần dưới của giá đỡ.

Làn sóng

Phương pháp này phù hợp với các giống cây leo. Quá trình:

 • chồi hàng năm được cố định trên các tầng trên của giá đỡ;
 • cành già được tạo thành từng đợt bằng cách buộc giữa hàng dưới và hàng giữa.

Vào mùa thu, cành hai năm tuổi được cắt, và vào mùa xuân, các cành non được đặt vào vị trí của chúng. Đây là cách các cành cũ được thay thế bằng cành mới hàng năm. Người cắt đảm bảo hái quả thoải mái.

Bón phân cho quả mâm xôi sau khi cắt tỉa

Sau khi thực hiện các biện pháp, cây cần được cho ăn:

 • phân thối rữa;
 • dung dịch phân chim;
 • phân ủ trưởng thành.

Bón thúc được bón vào vòng tròn thân cây sau khi đã dọn sạch cỏ dại và xới đất.

Không có đánh giá nào, hãy là người đầu tiên rời khỏi nó
Rời khỏi Đánh giá của bạn

Ngay bây giờ xem


Dưa leo

Cà chua

Quả bí ngô