Làm thế nào và những gì để cho quả mâm xôi vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu khi ra hoa và đậu quả

Cho ăn quả dâu đen là rất quan trọng đối với sự phát triển bình thường của bụi cây. Bón thúc là bón lá và gốc. Cả hai loại bón phân này đều quan trọng đối với cây. Quả mâm xôi được cho ăn trong suốt mùa sinh trưởng.

Tại sao ăn quả mâm xôi lại quan trọng

Bạn cần cho blackberry vườn ăn giống như bất kỳ loại cây nào khác. Bón thúc làm bão hòa đất bằng các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển bình thường của cây mâm xôi.

Ngoài ra, bón thúc thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cây bụi, tăng khả năng miễn dịch của cây và có tác dụng tích cực đến sự ngon miệng của quả.

Việc thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến cây bụi sinh trưởng kém, năng suất giảm, cây không phát triển tốt. Sự thiếu hụt, chẳng hạn như thừa phân, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của quả mâm xôi. Cây bụi bắt đầu tích cực phát triển hàng loạt rụng lá, nhưng đồng thời năng suất thực tế bằng không.

Công nghệ thủ tục

Có hai loại thức ăn - lá và rễ. Bón thúc qua lá có nghĩa là xử lý lá của một bụi cây. Rễ được bón trực tiếp vào đất ở khu vực của bộ rễ.

các loại quả mâm xôi

Nguồn gốc

Bản chất của việc ăn rễ là các chất dinh dưỡng đi trực tiếp vào hệ thống rễ và ngay lập tức bão hòa cây bằng các nguyên tố vi lượng hữu ích cần thiết cho sự phát triển.

Bón gốc là chất hữu cơ và khoáng. Băng hữu cơ được pha loãng trong nước hoặc trộn với đất vào mùa xuân hoặc mùa thu. Phân khoáng được hòa tan trong nước và tưới lên cây bụi hoặc rải rác trên đất và sau đó, họ tưới dâu đen bằng nước ấm để làm tan các hạt.

Bón lá chỉ là khoáng chất. Rất hiếm để tìm ra công thức bón lá hữu cơ. Khi sử dụng phương pháp này, phân bón được hòa tan trong nước ấm và phun lên các bụi cây.

Cần phun khoáng cho mâm xôi để những ngày tới sau khi làm thủ tục không có mưa lớn, kéo dài.

nước bắn tung tóe

Cách cây được bón phân

Có hai loại phân bón - khoáng và hữu cơ. Phân khoáng rất phức tạp và một phần. Đồng thời, nó được phép đưa vào đất cả chất khoáng và chất hữu cơ. Quả mâm xôi sẽ không trở nên tồi tệ hơn từ việc này.Điều chính là đảm bảo rằng bụi rậm không cho ăn quá mức.

trồng rễ

Phân khoáng cho quả mâm xôi

Các khoáng chất chính cho cây nông nghiệp bao gồm nitơ, kali và phốt pho. Thực vật yêu cầu các chất khác nhau ở các giai đoạn khác nhau của mùa sinh trưởng.

Ở giai đoạn hình thành chồi và rụng lá hàng loạt, nên đưa đạm vào đất. Trong thời kỳ ra hoa và hình thành quả, cũng có thể bổ sung đạm nhưng đồng thời kết hợp với kali và lân.

Trước khi bắt đầu thời tiết lạnh và sau khi thu hoạch, bụi cây dâu đen cần kali. Phân khoáng này làm tăng khả năng miễn dịch của cây và giúp sống sót qua những đợt sương giá mùa đông.

phân khoáng

Hữu cơ

Vào mùa thu, đã đến lúc bón phân cho rễ. Sau khi thu hoạch, đất xung quanh cây bụi được xới tơi bằng cây chĩa. Các chất hữu cơ được sử dụng làm phân bón:

  • phân chuồng;
  • phân gà;
  • phân urê;
  • phân trộn;
  • mạt cưa;
  • tro gỗ.

Phân hữu cơ cũng được bán trong các cửa hàng chuyên dụng làm vườn. Ví dụ: "Fertimix Biohumus". Thuốc kích thích sự phát triển của lá và bộ rễ, tăng khả năng kháng bệnh.

Một loại thuốc khác là Novofert Yagoda. Chất được sử dụng trong thời kỳ ra hoa 2 tuần một lần. Ngừng cho cây ăn bụi sau khi quả chín.

Novofert Yagoda

Các biện pháp dân gian

Để bón gốc, các phương pháp dân gian được sử dụng, chẳng hạn như tưới cây dâu đen bằng dịch truyền dựa trên cỏ dại. Cỏ dại được cắt và đổ đầy nước. Nhấn mạnh một tuần. Men cũng được thêm vào dịch truyền. Khi nó đã sẵn sàng, bạn cần tưới blackberry 2 lần một tuần trong khoảng 1 tháng.

Nguồn cung cấp canxi cho quả mâm xôi là vỏ trứng. Để chuẩn bị phân bón, vỏ trứng cần được nghiền nhỏ, sau đó đổ đầy nước và để trong một ngày. Tưới nước cho bụi cây bằng dung dịch thu được.

đập vỏ

Tảo được dùng làm phân bón. Chúng chứa khoảng 60 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển bình thường của thực vật.

Các chất bổ sung dinh dưỡng được chế biến từ chất thải len động vật. Để chuẩn bị bón thúc, bạn cần trộn đất với len vào mùa thu. Vào mùa xuân, đất sẽ bão hòa với nitơ.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn tưới nước định kỳ cho bụi cây dâu đen bằng nước cây tầm ma. Để chuẩn bị nó trong một thùng lớn, đổ 2 kg tầm ma tươi với nước ấm và để lên men dưới ánh nắng mặt trời. Sau một vài ngày, dung dịch truyền kết quả được pha loãng trong nước và tưới vào bụi cây. Nên tưới nước cho cây tầm ma trong thời kỳ ra hoa và hình thành buồng trứng.

truyền cây tầm ma

Các sắc thái của chăm sóc theo mùa

Tùy theo mùa mà cách cho ăn có sắc thái riêng. Quả mâm xôi cần các chất dinh dưỡng khác nhau vào mỗi mùa.

Phân bón mùa xuân

Vào mùa xuân, sau khi tuyết tan, kali nitrat được thêm vào đất. Phân này chứa nitơ và kali. Phân bón được sản xuất dưới dạng hạt. Hạt mắc khén trên mặt đất rồi dội qua với nước ấm cho tan. Từ phân khoáng người ta sử dụng supe lân, nitơ và kali sunfat.

mạt cưa

Vào mùa hè

Trong thời kỳ này, các loại phân phức hợp được bón vào đất. Vào mùa hè, cây được phun nitơ, kali hoặc phốt pho pha loãng trong nước. Các chất khoáng chỉ được đưa vào đất ẩm. Vào tháng 8, chúng nghỉ kiếm ăn cho đến khi bắt đầu mùa thu, khi việc chuẩn bị cây bụi cho mùa đông bắt đầu.

Vào mùa thu

Vào tháng 9, việc chuẩn bị quả mâm xôi cho mùa đông bắt đầu. Vào mùa thu, sau khi cắt tỉa cây, đất được đào xung quanh và đưa chất hữu cơ, supe lân và kali sunfat vào. Ngoài ra, đất được trộn với phân trộn hoặc mùn đã chuẩn bị trước.

tro trong một cái xô

Cách cho quả mâm xôi đen ăn

Quả mâm xôi cũng được cho ăn tùy thuộc vào mùa sinh trưởng. Ngoài ra, trong quá trình đưa chất dinh dưỡng vào, thành phần của đất cũng được tính đến.

Tính năng bón phân cho quả mâm xôi trên các loại đất khác nhau

Dâu đen thích trồng trên đất mùn thoát nước với đất trung tính hoặc hơi chua. Trước khi trồng, đất được trộn với chất hữu cơ.

Sau khi trồng cây con

Sau khi trồng cây con, đất được bón bằng chế phẩm "Bioterra". Thuốc thúc đẩy sự sống sót nhanh chóng ở một nơi mới. Bioterra gồm 4 loại phân và rác hữu cơ.

Thuốc Bioterra

Đối với sự phát triển của cây con, băng có chứa nitơ được sử dụng, giúp kích hoạt sự phát triển của chồi. Ví dụ, urê hoặc amoni nitrat. Những loại phân này được áp dụng khi trồng cây con vào mùa xuân.

Trong quá trình ra hoa

Khi bắt đầu ra hoa, các bụi cây được cho ăn 12-15 ngày một lần với chất "Novofert Yionary". Việc băng như vậy được thực hiện trước khi bắt đầu đậu quả. Một biện pháp khắc phục hiệu quả khác là Kemira Universal 2. Chất giúp tăng năng suất và sự phát triển của cây trồng.

Trong quá trình chín của quả mọng

Trong thời kỳ quả chín, để tăng năng suất và đậu quả, nên bón thúc, bao gồm 20 g muối tiêu và 10 g urê. Khi mới bắt đầu đậu quả, nên bón phân kali sunfat cho đất. 2 muỗng canh. l. kali sunfat được pha loãng trong 5 lít nước. Từ những lần bón lá, lá được phun phân đạm, lân và kali.

phân bón trong đất

Sau khi thu hoạch

Sau khi thu hoạch, đã đến lúc chuẩn bị cho những bụi cây bắt đầu vào mùa đông. Lúc này bón phân hữu cơ và bón kali. Từ chất hữu cơ, đất được bón phân chuồng, phân trộn hoặc mùn. Mỗi năm đào 2-3 lần đất bằng phân gà. Ngay trước khi thời tiết lạnh bắt đầu, đất bên cạnh cây dâu đen được phủ than bùn hoặc rơm rạ.

phân trong bao

Những sai lầm phổ biến mà người mới làm vườn mắc phải

Sai lầm phổ biến nhất của những người làm vườn thiếu kinh nghiệm khi cho quả mâm xôi đen là không chú ý đến sự xuất hiện của bụi cây và thực hiện đúng theo hướng dẫn hoặc thời điểm bón phân. Cho ăn bất kỳ loại cây trồng nào đều dựa trên hình dáng cây trồng. Nếu blackberry phát triển nhiều và rụng lá, nhưng không kết trái, bạn cần ngừng cho ăn.

Một sai lầm khác của nhiều cư dân mùa hè thiếu kinh nghiệm là bỏ qua thành phần của đất, đặc điểm khí hậu. Đất càng nghèo, bạn càng phải bón nhiều phân khoáng và phân hữu cơ. Đặc biệt là trong thời kỳ sinh trưởng vào mùa xuân và trong thời kỳ hình thành buồng trứng.

Không có đánh giá nào, hãy là người đầu tiên rời khỏi nó
Rời khỏi Đánh giá của bạn

Ngay bây giờ xem


Dưa leo

Cà chua

Quả bí ngô