Mô tả và đặc điểm của quả mâm xôi thuộc giống Prime Ark Freedom, cách sinh sản và chăm sóc

Blackberry Prime Arc Freedom là một loại cây lai được trồng ở Hoa Kỳ. Cây không có gai, ra quả 2 lần vào mùa sinh trưởng. Giống được trồng rộng rãi ở Nga và các nước khác thuộc Liên Xô cũ. Để có cách trồng, chăm sóc cây bụi an toàn, bạn nên đọc những thông tin dưới đây.

Lịch sử xuất hiện

Giống dâu đen được nhà lai tạo John Clark lai tạo vào năm 2013 tại Arkansas, Mỹ. Loại cây này bắt đầu được ưa chuộng vào năm 2014. Dâu đen lai Ark 45 có nhiều đặc tính, hương vị vượt trội so với giống Navajo.

Mô tả và đặc điểm

Cây blackberry Ark Freedom đã qua sửa chữa có chồi màu ngọc lục bảo nhẵn. Từ 3 tuổi, chúng phát triển chiều cao lên đến 3-4 mét. Quả to, nặng 9-10 gam, hình bầu dục thuôn dài, có mùi thơm đặc trưng. Quả mọng ngọt vừa phải, có vị chua nhẹ. Khả năng vận chuyển tốt, blackberry không chảy, không biến dạng trong quá trình vận chuyển.

Điều kiện khí hậu để trồng dâu đen Ark Freedom

Giống dâu đen Ark được khoanh vùng trồng trọt ở Hoa Kỳ, California. Trong điều kiện khí hậu của trung tâm Ukraine, vĩ độ trung bình của Nga, tốt hơn là trồng bụi trong nhà kính hoặc đường hầm.

blackberry chín

Chất lượng quả mọng, năng suất quả mâm xôi của Prime Arc Freedom

Quả mâm xôi có hình thức bán trên thị trường, được trồng với mục đích bán hoặc tiêu dùng cá nhân. Chúng có màu tím sẫm, da sần sùi, mịn màng. Năng suất thu hoạch cao, 1 bụi thu hoạch được 7 kg quả, 1 lóng dệt được 200 kg. Khi trồng bụi trong vườn, quả mọng được thu hoạch vào tháng 5 và tháng 9. Trong nhà kính, cây ra hoa từ ngày 15 tháng 2 và chỉ kết trái một lần vào tháng 4 hoặc đầu tháng 5.

Kháng bệnh, chống sương giá và chống hạn

Giống dâu đen Prime Ark Freedom nổi tiếng với khả năng chống chịu cao với bệnh lý, sự xâm nhập của bọ cánh cứng, được chăm sóc đúng cách. Những bụi cây có thể chịu được sương giá lên đến -14 độ, chúng chịu đựng hạn hán trong thời gian ngắn.

Những ưu và nhược điểm chính

Giống dâu đen Prime Arc Freedom gợi ý một số ưu điểm, nhưng một số người làm vườn đã tìm thấy nhược điểm trong đó.

blackberry chín

thuậnSố phút
Năng suất caoĐộ cứng mùa đông thấp
Trình bày quả mọng, hương vị tuyệt vờiNhu cầu về nơi trú ẩn
Không yêu cầu đấtSự cần thiết phải cắt tỉa thường xuyên
Chồi cần hỗ trợ

Sự tinh tế của việc trồng dâu đen

Trước khi trồng 2 tuần, đất được cày bằng lưỡi lê, cỏ dại được tiêu diệt. Đào hố đường kính 40 cm. Chúng nên ở khoảng cách 1m với nhau, giữ khoảng cách 2m giữa các hàng. Một hỗn hợp màu mỡ được điều chế từ 2 kg mùn, 40 g kali sunfat, 120 g supephotphat. Sự kết hợp được đặt trong các hố và để lại trong 10-14 ngày.

blackberry chín

Thời gian

Tốt nhất là trồng cây mâm xôi Ark ở miền Nam vào mùa thu, một tháng trước khi thời tiết lạnh xuất hiện, khoảng đầu tháng 10. Ở miền Trung và miền Bắc, công việc gieo trồng được tiến hành vào những ngày cuối tháng 4, sau đó cây con sẽ có thời gian bén rễ bởi sương giá.

Chuẩn bị cây con

Cây giống dâu đen phải không bị bọ cánh cứng tấn công, 1 năm tuổi, có 2 chồi dày ít nhất 5 mm. Chiều dài của thân rễ là 10-12 cm, chúng được nhúng vào dung dịch kích thích sự phát triển của bộ rễ Epin hoặc Matador trong 2 giờ.

Để khử trùng cây con, chúng được nhúng vào hỗn hợp mangan có nồng độ thấp.

Lựa chọn chỗ ngồi

Nên trồng bụi cây blackberry ở nơi có ánh nắng mặt trời tốt, nơi không có gió lớn. Trong bóng râm một phần, quả mọng sẽ không ngọt như vậy.

trồng dâu đen

Quy trình trồng Blackberry Prime Arc Freedom

Trước khi trồng bụi 2 giờ, tưới thật nhiều nước vào các hố đã chuẩn bị sẵn, đợi cho chất lỏng ngấm vào. Khi trồng, chồi gốc sâu 2,5 cm, sau đó bổ sung từng giọt cây con, tưới nhiều nước, mặt đất liền kề được phủ than bùn.

Lời khuyên chăm sóc

Chăm sóc cây dâu đen Ark không khó, cần tưới nước thường xuyên, xới đất, phủ lớp, xử lý mọt và bệnh. Các bụi cây được chuẩn bị cho thời tiết lạnh, cắt, bón phân.

Tưới nước cho quả mâm xôi

Bụi cây dâu đen được tưới trung bình bằng nước lắng 2 lần một tuần, tập trung vào thời tiết. Khi mùa khô, trong 7 ngày phải tưới 3 lần. Nếu trời mưa thường xuyên thì tiến hành tưới nước 1 lần / tuần.

tưới nước cho quả mâm xôi

Bón lót

Để các bụi cây dâu đen phát triển tốt hơn và kết trái, cần bón đạm cho cây trong giai đoạn phát triển tích cực vào tháng 7. Chất kích thích sự phát triển của khối xanh. Họ cũng bổ sung chất hữu cơ, urê, với lượng 20 gam hoặc 4 kg trên 1 mét vuông. Hàng năm, đất được làm giàu kali với tỷ lệ 40 g trên 1 mét vuông. Hỗn hợp dinh dưỡng phải không có clo.

Cứ 3 năm bón thêm 1 lần phốt pho, 50 g trên 1 mét vuông. Nếu đất đã được phủ phân, chất này không được thêm vào.

Làm cỏ, xới đất

Phải xới tung bụi cây Blackberry của Prime Ark Freedom để tiêu diệt cỏ dại, cải thiện độ thoáng khí cho thân rễ. Để thuận tiện cho quy trình, bạn có thể phủ mùn cưa hoặc than bùn cho vòng tròn. Một lớp màng phủ cũng sẽ giúp giữ ẩm.

bụi cây dâu đen

Chuẩn bị cho mùa đông

Sau khi cắt tỉa và làm sạch lãnh thổ, bạn có thể phủ kín các bụi dâu đen bằng Prime Ark Freedom cho mùa đông. Chồi được hái thành chùm tự do, uốn cong vào đất, buộc vào giá đỡ, cố định bằng móc. Để các cành không bị thương, kể từ tháng 8, chúng đã được chuẩn bị bằng cách gắn các quả nặng. Những bụi cây được phủ bởi than bùn, mùn cưa, cành vân sam, sợi nông học được đặt lên trên.

Cắt tỉa

Vào tháng 3, những cành bị hư hỏng, đóng băng của cây dâu đen được cắt bỏ để lấy chồi phát triển đầu tiên. Vào tháng 4, bụi cây được hình thành, để lại không quá 8 chồi. Khi chúng đạt đến chiều dài 10 cm, các ngọn sẽ được rút ngắn lại bằng một bộ phận cắt đã khử trùng.

tỉa quả mâm xôi

Chống lại bệnh lý và sâu bệnh

Các bụi cây dâu tây hiếm khi bị ảnh hưởng bởi nấm - bệnh đốm nâu, bệnh thán thư, bệnh đốm tím, bệnh phấn trắng hoặc bệnh gỉ sắt.

  1. Septoria. Bệnh được đặc trưng bởi các đốm có tông màu be, trong tương lai, lá sáng dần. Chất lượng của quả ngày càng giảm sút. Bạn có thể khỏi bệnh bằng cách cắt bỏ phần cây bị bệnh, những bụi cây còn lại xử lý bằng Alirin B, Gamair.Khi chồi mở ra, chúng được tưới bằng dung dịch Bordeaux 1%, Fitosporin.
  2. Bệnh thán thư. Những đốm màu xám xuất hiện trên blackberry. Chồi nứt, quả rụng, khô héo. Để ngăn ngừa bệnh, phân chuồng và than bùn được bón lót dưới các bụi cây vào mùa xuân và mùa thu. Các bộ phận bị nhiễm bệnh được điều trị bằng thuốc diệt nấm.
  3. Đốm tím. Bệnh lý đặc trưng bởi các đốm có tông màu nâu, lá khô và chết. Bụi cây được xử lý bằng Pharmayod, thuốc diệt nấm.
  4. Rỉ sét. Trên quả mâm xôi, có thể nhìn thấy những đốm nhỏ màu vàng nâu. Tiêu diệt bệnh lý bằng các chế phẩm chứa đồng.
  5. Nở xám. Mùi hôi thối từ cây phát ra, sự phát triển của chúng bị kìm hãm. Bệnh phấn trắng được loại bỏ bằng thuốc diệt nấm.
  6. Mạt đen. Sau khi sâu bệnh tấn công, cây trồng không còn chín nữa. Bọ cánh cứng bị tiêu diệt bằng 2 lần xử lý bằng Akarin, Apollo với tần suất 8 - 10 ngày.
  7. Zlatka. Bệnh ảnh hưởng đến chồi non, chúng bị khô và chết. Để chống lại dịch hại, hãy sử dụng Chlorophos, Metaphos, Karbofos.

blackberry chín

Được cung cấp dịch vụ chăm sóc thích hợp cho cây dâu đen, rủi ro bị đánh bại bởi bọ cánh cứng và bệnh tật là rất ít.

Phương pháp nhân giống dâu đen

Văn hóa của giống Prime Ark Freedom được nhân giống bằng hạt, phân lớp, giâm cành. Thông thường, các sự kiện diễn ra tốt đẹp, ngay cả trong trường hợp của phương pháp hạt giống, vẫn có thể có được một cây giống cùng loại.

  1. Sự ra rễ của cành giâm. Các giống hòm được uốn cong vào đất, tăng cường sức mạnh. Tại các vị trí cố định, các gò đất được hình thành. Những lần chăm sóc sau đó là tưới nước thường xuyên, cắt tỉa gốc. Thao tác được thực hiện vào tháng 4 hoặc tháng 11, nhưng sau đó các bụi cây non bị che phủ. Vào mùa thu, con cái được tách khỏi cây mẹ, cấy ra vườn.
  2. Giâm rễ. Nguyên liệu cây giống được chuẩn bị từ rễ cây dâu đen. Những cây bụi được đào lên, những mẫu khỏe mạnh, thon dài, đường kính 0,5 cm được chọn lọc. Chúng được cắt thành từng đoạn dài 10-16 cm, cuống lá nên bén rễ vào tháng 8 hoặc tháng 9. Trước khi trồng, chúng được giữ trong dung dịch kích thích sự phát triển của bộ rễ. Sau đó, chúng được trồng trong các thùng riêng biệt với đất ẩm. Rễ sẽ xuất hiện trong vòng một tháng, sau đó cây được cấy vào đất.
  3. Gieo hạt. Hạt giống dâu đen Ark Freedom không nảy mầm tốt, để đẩy nhanh quá trình, người ta cào lớp vỏ dày đặc bên ngoài hoặc để trong tủ lạnh 7 ngày. Họ dùng đến thao tác vào tháng Ba. Hạt giống được gieo trong hộp cây con chứa đầy than bùn ẩm kết hợp với cát. Hạt sâu 4-5 cm, sau 2-3 tháng hình thành những chiếc lá đầu tiên trên cây con. Trong giai đoạn này, cần phải chọn vào các thùng chứa riêng. Nếu thời tiết ấm áp, bạn có thể trồng ngay cây con trong vườn, thường là vào giữa tháng Sáu. Vụ mùa sẽ thu được sau 3-4 năm.

Để nhân giống Ark Blackberries thành công, điều quan trọng là phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc.

Bộ sưu tập, lưu trữ vụ thu hoạch quả mâm xôi của Prime Arc Freedom

Thu hoạch cây dâu đen theo nhiều cách tiếp cận, do thời gian đậu quả lâu dài. Trái cây, sẽ được tiêu thụ tươi, đã chín. Để đông lạnh, bảo quản, chế biến quả của giống Prime Arc Freedom, các mẫu chưa chín được loại bỏ. Chúng được giữ trong tủ lạnh hoặc hầm rượu, nơi nhiệt độ không khí không tăng quá 5 độ C.

Không có đánh giá nào, hãy là người đầu tiên rời khỏi nó
Rời khỏi Đánh giá của bạn

Ngay bây giờ xem


Dưa leo

Cà chua

Quả bí ngô