Các loại quả mâm xôi đen tốt nhất, trồng, phát triển và chăm sóc

Những người làm vườn hiếm khi chiếm một vị trí trong vườn với việc trồng những cây mâm xôi đen. Và thông thường vẫn ít được trồng. Nhưng văn hóa đang lan truyền đủ nhanh. Blackberry thu hoạch lại chỉ được lai tạo cách đây 10-15 năm. Nhưng cô ấy đã có những người ủng hộ sẵn sàng thay thế những bụi cây quen thuộc của cô ấy. Nhưng loại cây này có thực sự hấp dẫn đến vậy?

Khác gì với quả mâm xôi thông thường

Remontant khác với blackberry đơn giản ở khả năng mang lại. Quả đầu tiên chín trên chồi của năm trước, và quả thứ hai - trên chồi của hiện tại, đã phát triển trong mùa hè. Nếu bạn chăm sóc cây, như đối với một cây dâu đen thông thường, thì nó sẽ kết trái một lần. Tuy nhiên, việc chăm sóc sẽ liên quan đến việc cắt tỉa thành thạo cho mùa đông. Chồi (già và non) được cắt ngắn gốc cách mặt đất 20-25 cm.

Sau đó, họ tiến hành bón thúc và che đậy, sử dụng than bùn, mùn cưa hoặc vật liệu che phủ. Những bụi rậm sẽ cho thu hoạch đầu tiên vào tháng 6-7. Và những cành mọc lại sẽ khiến bạn thích thú với việc đậu quả nhiều lần vào tháng 8-9.

Ưu và nhược điểm của các loại thuốc tẩy

Những người làm vườn có một loại cây như vậy trong ngôi nhà ở nông thôn của họ lưu ý những phẩm chất tích cực của cây bụi:

 1. Cây dễ chuẩn bị cho mùa đông. Cắt tỉa và che chắn không bao gồm việc đóng băng phần mặt đất của cây.
 2. Ra hoa muộn nhân tạo bảo vệ dâu đen khỏi sương giá tái diễn: buồng trứng không bị hư hại, đảm bảo thu hoạch.
 3. Khi trồng vào mùa xuân (tháng 4 - đầu tháng 5) quả sẽ chín vào tháng 8-9. Quả mâm xôi thông thường sẽ chỉ thu hoạch vào mùa xuân tới.
 4. Tỉa thấp vào mùa đông là phòng trừ sâu bệnh. Các cành bị ảnh hưởng được cắt đến một khu vực lành mạnh và đốt cháy.
 5. Những bụi cây rất trang trí trong suốt mùa: chúng được bao phủ bởi hoa thơm hoặc quả chín.
 6. Nhà máy nhỏ gọn. Khi trồng không hạn chế luống vườn, không để tràn lan trên mặt bằng.

Sửa chữa blackberry

Nhưng cũng có những nhược điểm:

 • Tổng trọng lượng của hai vụ không nhiều hơn trọng lượng của một vụ dâu đen thông thường;
 • tăng nhu cầu hydrat hóa của rươi;
 • bụi cây quá tải cần được hỗ trợ vững chắc.

Việc đậu quả nhiều lần cho phép người trồng dần dần thu hoạch được bội thu.

Phân loại giống

Quả mâm xôi có thể được chia thành:

 • kumanik (thân của nó thực tế không uốn cong);
 • giọt sương (có thân leo mảnh dài đến 5 m);
 • giống bán leo.

Sửa chữa blackberry

Hầu hết các giống cây trồng được trồng trong vườn thuộc giống kumanik.

Bởi sự trưởng thành

Các giống dâu đen chín vào các thời điểm khác nhau. Theo thời kỳ chín, thực vật được quy ước thành:

 • sớm;
 • giữa đầu;
 • Trung bình;
 • muộn vừa;
 • muộn.

Hương vị của quả mọng khác với các giống ở các thời kỳ chín khác nhau.

Sớm

Quả mọng trên những bụi cây như vậy chín vào đầu mùa hè: tháng sáu. Nhưng bạn không nên mong đợi độ đường và mùi thơm từ chúng: chúng không phải vậy. Nhưng cùi nhiều nước, ngon ngọt. Giá trị của cây trồng là sự xuất hiện sớm của nó.

Sửa chữa blackberry

Giữa mùa

Quả chín vào giữa tháng Bảy. Chúng ít chảy nước hơn, thơm hơn. Chúng rất dễ chịu khi ăn tươi hoặc để chế biến phân trộn.

Muộn

Các giống muộn làm hài lòng người làm vườn vào tháng 8 - đầu tháng 9. Cùi của chúng ngon ngọt và thơm, nước ép chứa nhiều đường. Quả mọng như vậy được ăn tươi, cho vào trống, sấy khô.

Mùa đông cứng

Những người làm vườn bị thu hút bởi những giống dâu đen khô cứng mùa đông. Những bụi cây như vậy ngủ đông mà không có nơi trú ẩn, chồi và chồi quả của chúng không bị đóng băng quá nhiều. Những quả mâm xôi cứng mùa đông giúp người làm vườn tiết kiệm thời gian chuẩn bị những bụi cây cho mùa đông.

Sửa chữa blackberry

Theo đặc điểm sinh trưởng

Blackberry đang sửa chữa có các bụi cây với các kiểu phát triển khác nhau. Nó phụ thuộc vào loại chồi.

Các loại dâu đen bụi

Dâu đen dạng cây bụi có chồi dai, uốn kém. Chiều cao của chúng hiếm khi vượt quá 2-2,5 m.Trong một bụi thường có 3-5 chồi. Điều này là đủ để có được thu hoạch. Thân phụ làm cây yếu đi.

Blackberry leo

Những quả mâm xôi như vậy có chồi mỏng, dễ uốn cong. Chiều dài của chúng đạt đến 5-6 m, ngọn dễ dàng ra rễ độc lập. Theo thời gian, một chiếc blackberry như vậy biến địa điểm thành những bụi rậm không thể vượt qua. Nó hiếm khi được tìm thấy trong các khu vườn đồng quê.

Sửa chữa blackberry

Theo lĩnh vực phát triển

Blackberry là một người miền nam. Nhưng do hương vị dễ chịu của quả mọng và sự thanh nhã, nó đã trở nên phổ biến ở các vùng khí hậu khác nhau.

Đối với khu vực Moscow

Ở khu vực Moscow, những quả mâm xôi đen có chồi mọc thẳng đã trở nên phổ biến. Việc chăm sóc chúng rất dễ dàng, nhưng cần phải buộc chúng vào một giá đỡ: cây quá tải cho trái. Các giống tốt nhất cho khu vực: Ruben, Black Magic, Prime Jim, Prime Arc, Prime Yan. Họ cho hai vụ thu hoạch bội thu một cách dễ dàng. Với việc loại bỏ hoàn toàn các chồi của năm ngoái, năng suất duy nhất tăng lên.

Đối với miền trung nước Nga

Đối với miền Trung nước Nga, những giống mâm xôi đen sớm được ưa chuộng hơn. Họ sẽ có thời gian để cho cả hai vụ trước khi thời tiết lạnh bắt đầu. Với mùa thu ấm áp, cây sẽ có quả mọng cho đến giữa tháng Mười.

Sửa chữa blackberry

Các giống Freedom và Gigant đã chứng tỏ bản thân một cách xuất sắc. Chồi của chúng mọc thẳng đứng, cao tới 2,5 m, cây chịu được đông.

Đối với Ural

Khí hậu của Urals là lục địa. Nó được đặc trưng bởi mùa đông lạnh, dài và mùa hè nóng nhưng ngắn. Trong điều kiện như vậy, những quả mâm xôi bị rụng lá sẽ cảm thấy không khỏe và kết trái kém.

Nhưng chúng tôi có thể giới thiệu một số giống cây có nơi trú ẩn tốt trong mùa đông, sẽ khiến bạn thích thú với một vụ thu hoạch. Cần chú ý đến Ruben, Polar, Loch Tei.

Theo thông số bên ngoài

Quả mâm xôi đã được sửa chữa khác nhau ở thói quen sống trong bụi. Nhưng những người làm vườn quan tâm đến một sự khác biệt khác: có hay không có gai.

Sửa chữa blackberry

Gai

Theo truyền thống, gai của cây thường xuyên và sắc nhọn. Bạn phải chọn quả với găng tay. Thật là bất tiện. Và trong quá trình cắt tỉa và quấn nịt, bạn phải mặc quần áo đặc biệt để không làm tổn thương da.

Không tàu

Các nhà lai tạo đã tạo ra giống dâu đen không gai. Việc chăm sóc những cây như vậy sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Theo năng suất

Những người làm vườn muốn có nhiều loại quả mâm xôi đen có năng suất cao nhất tại nhà hàng của họ. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là: sản lượng công bố chỉ đạt được nếu tất cả các lần bón phân, tưới nước, chăm sóc đều được quan sát.

Trong số các giống cho năng suất cao nổi bật:

 • Ruben (lên đến 7 kg mỗi mét vuông);
 • Prime Ark (có quả mọng lớn đến 10 g);
 • Khổng lồ.

Sửa chữa blackberry

Những giống này theo truyền thống cho hai vụ thu hoạch tốt.

Cách thức sinh sản của quả mâm xôi đen

Quả mâm xôi đã sửa chữa không mọc rễ như những cây truyền thống. Nhưng có những phương pháp để tái tạo nó.

Lớp

Sinh sản bằng cách phân lớp là cách dễ nhất. Đầu chồi hơi cắt, ghim xuống đất rồi rắc đất lên. Nơi thường xuyên được làm ẩm. Sau 3-4 tuần, một bụi cây mới đã sẵn sàng để trồng ở một nơi lâu dài.

Sửa chữa blackberry

Giâm cành

Đối với phương pháp sinh sản này, một phần của thân có 3-4 chồi bị cắt bỏ. Vết cắt trên được làm thẳng và phủ sáp. Hạ xuống - cắt một góc 45 độ. Để lại 2-3 lá, phần còn lại bỏ hạt. Vết cắt bên dưới được đặt trong dung dịch gốc. Đặt ly có tay cầm tránh ánh nắng trực tiếp. Sau 3 tuần, chồi ra rễ.

Hạt giống

Người làm vườn thực tế không sử dụng phương pháp này vì nó tốn công sức. Ngoài ra, chỉ có thể nhân giống các giống theo cách này, các giống lai không truyền các phẩm chất của bố mẹ.

Hạt giống rải rác trên bề mặt đất ẩm và được đặt trong nhà kính. Thùng phải được thông gió liên tục, đất phải được làm ẩm. Sau khi xuất hiện lá thật, cây dâu đen được trồng trên luống mẹ, và năm tiếp theo - ở một nơi cố định trong vườn.

hạt blackberry

Chồi rễ

Cách hoàn hảo để trẻ hóa một nền văn hóa. Cây cổ thụ được đào lên, kiểm tra thân rễ. Phân bổ những vùng lành có 2-3 quả thận. Cắt gốc thành từng khúc, rắc than hoạt tính lên các lát. Sau đó, các mảnh rễ được trồng vào các hố trồng đã chuẩn bị trước. Điều quan trọng là phải thường xuyên làm ẩm đất trước khi thân cây xuất hiện.

Đặc điểm trồng và chăm sóc

Để thu hoạch đều đặn, bạn nên tuân thủ các quy tắc trồng và chăm sóc quả mâm xôi.

Yêu cầu về đất

Dâu đen thích đất hơi chua, vừa giàu dinh dưỡng. Nó phát triển tốt trên đất thịt trung bình và đất thịt pha cát. Đá mùn nặng nên được chà nhám. Nên khử chua đất cát bằng than bùn.

trồng dâu đen

Quả mâm xôi rất thích chất hữu cơ. Trước khi trồng, nên bổ sung phân trộn hoặc mùn đã trưởng thành vào đất. Điều quan trọng là tránh mực nước ngầm cao ở những nơi có bụi rậm.

Ngày và kế hoạch lên tàu

Những quả mâm xôi đã được sửa chữa được trồng hai lần một năm: vào mùa xuân (vào tháng 4-5) và vào mùa thu (vào tháng 9-10). Trồng vào mùa xuân có một lợi thế: cây con sẽ có thời gian để phát triển bộ rễ và qua mùa đông thành công.

Khi trồng vào mùa thu, người làm vườn có nguy cơ bị đóng băng vào mùa xuân. Vào những ngày trồng muộn, cây cần được che phủ cẩn thận, đất cần được làm ẩm.

Cây bụi ưa ánh sáng mặt trời. Điều này cần được tính đến khi đặt bụi cây. Các cây có thói quen mạnh mẽ được đặt cách nhau 70-90 cm. Có thể trồng cây nhỏ gọn trong khoảng 40-50 cm.

Sửa chữa blackberry

Điều kiện khí hậu tối ưu

Cây có nguồn gốc từ các vùng phía nam. Do đó, nó phát triển và sinh trưởng tốt nhất ở những vùng có mùa đông ôn hòa và mùa hè dài, ấm áp. Hơn nữa, cây nhạy cảm với số ngày nắng. Nhưng các nhà lai tạo tạo ra các giống chịu sương giá và các giống lai có thời gian chín ngắn. Tùy thuộc vào các quy tắc chăm sóc và lựa chọn đúng loại, bạn có thể nhận được hai vụ thu hoạch bội thu ở những vùng có vấn đề.

Bón lót

Quả mâm xôi đáp ứng với các nguyên liệu đầu vào hữu cơ. Khi trồng nên lấp hố trồng bằng phân trộn hoặc đất mùn. Vào thời vụ, nên bón thêm phân trộn với mùn phủ dưới bụi cây 2-3 lần. Vào mùa thu, dưới mỗi gốc cây cần bón phân lân-kali với lượng 20 g, nên xới đất sau khi bón và phủ lớp mùn.

 phân lân-kali

Sau khi tuyết tan, cần bón phân đạm (urê) cho bụi cây. Nên bổ sung 10-12 g dưới mỗi cây, sau đó nên loại bỏ lớp phủ cũ và phủ lớp phủ mới vào khoảng trống của thân cây.Lớp nên dày 15-20 cm.

Cắt tỉa

Sau khi cây qua đông, nên tiến hành cắt tỉa hợp vệ sinh. Tất cả các chồi đông lạnh, bị hỏng đều có thể bị loại bỏ. Sau đó, 2-3 lần tỉa cành được thực hiện vào mùa hè: các chồi quả bên được rút ngắn ở chiều cao của ngọn chính 30 cm và 70 cm.Vào mùa thu, tất cả các chồi (cũ và mới) đều ngắn lại với kích thước mà người trồng có thể che phủ.... Nếu bạn dự định trồng một vụ, các chồi già sẽ được cắt trên mặt đất.

Bệnh và sâu bệnh: cách đối phó với chúng

Do đặc thù của việc trồng trọt, quả mâm xôi đen thực tế không bị ảnh hưởng bởi bọ mâm xôi và ruồi mâm xôi. Nhưng vào mùa hè khô hạn, cây bị đe dọa bởi một con nhện. Để ngăn ngừa thiệt hại cho cây trồng, nên theo dõi độ ẩm của đất.

Hạ cánh đôi khi bị ảnh hưởng bởi bệnh thán thư. Để phòng bệnh, nên cho ăn kịp thời.

Nơi trú ẩn cho mùa đông

Dâu đen cần nơi trú ẩn cho mùa đông. Đối với điều này, cành vân sam được thu thập trong rừng là phù hợp. Nó sẽ bảo vệ thực vật khỏi bị chuột phá hoại. Cây gai dầu được bao phủ hoàn toàn bằng cành vân sam, và bên trên - bằng rơm (nó sẽ mang lại hơi ấm). Bạn nên cắm một số cành cây gần khu vực trồng ở phía nam để đảm bảo giữ tuyết trong mùa đông.

Không có đánh giá nào, hãy là người đầu tiên rời khỏi nó
Rời khỏi Đánh giá của bạn

Ngay bây giờ xem


Dưa leo

Cà chua

Quả bí ngô