Mô tả và đặc điểm các giống lê Nữ công tước (Williams), cách trồng và chăm sóc

Quả lê Duchess thường được tìm thấy nhiều nhất trong các ngôi nhà nhỏ mùa hè. Đây là một loại trái cây và không có quả mà nhiều cư dân mùa hè ngay lập tức yêu thích. Các loại trái cây của nhiều loại rất ngon và linh hoạt để sử dụng. Tiêu cực duy nhất là khả năng chống sương giá thấp.

Mô tả và đặc điểm của quả lê Duchess

Nữ công tước có nhiều loại, chẳng hạn như Rouge Delbara, thường được tìm thấy ở các khu chợ. Trước khi mua một giống lê, điều quan trọng là phải nghiên cứu mô tả và đặc điểm của cây cũng như quả.

Các loại giống

Có hai giống chính của giống Nữ công tước (còn gọi là Williams) - mùa hè và mùa đông. Bất kỳ con lai nào được tạo ra từ giống Duchess đều được chia thành hai loại này.

Lê Williams mùa hè

Độ cứng mùa đông của giống mùa hè là trung bình. Ngoài ra còn có khả năng chống bệnh tật và côn trùng thấp. Quả thường buộc thành 2-3 khúc, dính chặt vào cuống. Trọng lượng quả lê trung bình khoảng 85-190 g, hình dạng quả lê, đầu thuôn dài.

Vỏ dày đặc, sần sùi, màu chanh bóng. Cùi có màu kem. Quả chín có vị ngọt, hậu cay nhẹ. Vụ thu hoạch chín vào tháng Tám. Thu hoạch từ một cây lên đến 250 kg.

nữ công tước lê

Winter Williams

Giống cây mùa đông William có đặc điểm là cây cao, nhiều nhánh với tán rộng. Hình dạng của vương miện là hình chóp. Lá có màu xanh đậm, mọc thành chùm hoặc riêng lẻ. Bóng của quả chín có màu vàng đậm, thịt quả màu trắng, mềm và rất ngon. Có vị chua nhẹ. Da mịn màng. Thu hoạch vào tháng Mười. Có thể thu hoạch tới 100 kg quả từ một cây.

Red Williams

Red Williams được coi là một trong những giống lê khác thường nhất. Và tất cả là nhờ vào bóng mát của trái cây. Vỏ có màu rượu vang đậm. Giống này còn được gọi là Rouge Dulbar. Nhưng không chỉ quả của giống có màu đỏ, cây có vỏ và lá non màu đỏ.

nữ công tước lê

Cây có kích thước nhỏ, tán không dày. Khả năng chống chịu hạn hán và sương giá ở mức trung bình. Cây bắt đầu cho trái vào năm thứ 5 sau khi trồng cây con. Quá trình chín của lê bắt đầu vào thập kỷ thứ hai của tháng Tám. Cùi quả mọng nước, mềm, có mùi thơm nhục đậu khấu dễ chịu. Quả chín loại vừa. Sau khi thu hoạch, chúng được lưu trữ cho đến mùa đông.

Ưu điểm và nhược điểm

Những ưu điểm của giống này bao gồm:

 • Năng suất cao.
 • Làm chín trái cây hàng loạt.
 • Chất lượng hương vị.
 • Năng suất ổn định.
 • Sử dụng phổ biến.
 • Bạn có thể phát triển ở bất kỳ vùng nào.
 • Quả bảo quản được lâu.

nữ công tước lê

Những bất lợi bao gồm khả năng kháng bệnh và sâu bệnh, hạn hán và sương giá thấp. Ngoài ra, giống tự phì cũng là một nhược điểm của giống lê Duchess.

Đặc điểm của việc trồng cây

Trồng lê thực tế không khác gì trồng các loại cây ăn quả khác. Cần lưu ý đến công nghệ trồng cây giống và chăm sóc cây. Trước đó, bạn cần quyết định thời điểm trồng và chuẩn bị đất để trồng cây con.

Khi một quả lê được trồng

Bạn có thể trồng cây con hai lần một năm - vào mùa xuân và mùa thu. Đó là mùa thu trồng được coi là thuận lợi nhất. Ưu điểm của nó là trong suốt mùa đông, lê sẽ có thời gian bén rễ ở một nơi mới, và vào mùa xuân, nó sẽ bắt đầu tích cực phát triển. Ngoài ra, khi trồng vào mùa xuân, cây con thường bắt đầu nở hoa trong cùng một năm, điều này là không mong muốn cho phép.

trồng lê

Nếu không thể trồng cây vào mùa thu thì có thể trồng vào mùa xuân. Nhiều cư dân mùa hè thích trồng cây vào mùa xuân vì cây con không phải trải qua mùa đông ngay sau khi trồng, vì qua mùa hè cây lê sẽ quen với nơi ở mới.

Vào mùa thu, lê được trồng vào tháng 9-10, và vào mùa xuân vào tháng 4-5.

Yêu cầu chiếu sáng

Lê thích trồng ở những nơi thoáng, có nắng. Điều chính là nơi đó được bảo vệ khỏi gió. Không nên trồng cây ở nơi đất thấp. Nếu không có nơi nào khác, cây con được trồng trong bóng râm một phần. Thật tốt nếu anh ấy sẽ ở dưới ánh nắng mặt trời hầu hết thời gian. Không nên trồng lê trong bóng râm. Cây sẽ sinh trưởng kém, năng suất kém do thiếu ánh nắng.

nữ công tước lê

Chọn địa điểm hạ cánh và chuẩn bị hố

Lê ưa mọc trên đất đen, đất thịt hoặc thịt pha cát. Đất màu mỡ nhẹ rất thích hợp cho cây con. Cây không yêu cầu về thành phần của đất. 2-3 tuần trước khi trồng cây vào đất, chuẩn bị hố. Để thực hiện, đào hố sâu 1 m, rộng 80 cm, lớp đất trên cùng trộn với phân chuồng, tro củi và phân khoáng. Sau đó, họ lấp đầy đáy của lỗ bằng nó. Sau 3 tuần bắt đầu trồng.

Không nên trồng lê quá gần các cây khác. Khoảng cách tối thiểu giữa mỗi cây là 3 m.

Khoảng cách giữa các cây con

Nếu khoảng cách với các cây ăn quả khác trong vườn cần giữ khoảng cách lớn thì có thể giảm khoảng cách giữa các cây lê. Đủ 1,5 m giữa các cây liền kề. Nếu các quả lê mọc gần nhau, điều này sẽ làm tăng khả năng thụ phấn trên cây, và do đó, năng suất.

trồng lê

Công nghệ hạ cánh

Quy trình trồng cây lê giống thực tế cũng giống như trồng các loại cây ăn quả khác.

Quá trình trồng lê ở một nơi lâu dài bao gồm một số giai đoạn:

 • Đánh một cái cọc vào giữa hố.
 • Đặt một cây con vào lỗ, nhẹ nhàng làm thẳng rễ.
 • Phủ đất lên lỗ và xới đất gần thân cây.
 • Buộc cây con vào cọc.

Khi kết thúc trồng, tưới nước ấm cho cây con thật nhiều. Nên trồng cây con trong thời tiết ấm áp, êm dịu.

nữ công tước lê

Cây thụ phấn

Cả hai giống lê Duchesse vào mùa đông và mùa hè đều là giống tự sinh, vì vậy cây thụ phấn sẽ phải được trồng gần đó. Các loài thụ phấn tốt nhất bao gồm các giống sau:

 • Williams;
 • Olivier de Serre;
 • Là Ardanpon.

Những giống này thích hợp với giống mùa đông. Đối với một giống cây mùa hè, các loài thụ phấn tốt nhất là:

 • Yêu thích của Clapp;
 • Bere Ardanpon;
 • Vẻ đẹp Rừng.

nữ công tước lê

Bạn cần trồng cây thụ phấn với khoảng cách 2-3 m.

Quy tắc chăm sóc cây trồng

Chăm sóc lê tối thiểu bao gồm tưới nước, bón phân, xới đất, loại bỏ cỏ dại và cắt tỉa cây. Những biện pháp xử lý này sẽ đủ để giữ cho cây khỏe mạnh.

Tưới nước

Cây không cần tưới nước thường xuyên. Tưới ẩm cho cây 4 lần mỗi mùa là đủ:

 • Lần tưới nước đầu tiên được thực hiện trong quá trình sưng thận.
 • Lần tưới thứ hai cho cây lê là lúc cây bắt đầu ra hoa.
 • Lần tưới nước thứ ba được thực hiện khi đang đổ trái.
 • Lần cuối cùng cây được làm ẩm là trước khi bắt đầu có sương giá.

tưới lê

2 xô nước là đủ cho một cây. Tưới nước được cho phép bằng nước ấm đun nóng dưới ánh nắng mặt trời.

Cho ăn lê

Nếu không bón phân bổ sung cho đất, cây sẽ sinh trưởng kém, năng suất giảm. Bón thúc 4 lần / vụ. Nếu cần thiết, lượng phân bón được tăng lên.

Mặc quần áo mùa thu:

 • Kali clorua (1 muỗng canh L.), Superphotphat (2 muỗng canh L.) và 10 l nước. Tưới gốc.
 • Urê (1 muỗng canh L.), Supephotphat (2 muỗng canh L.), Tro gỗ (550 g), bột photphorit (1 muỗng canh L.), Ammophoska (2 muỗng canh L.), Kali clorua (1 muỗng canh L.). l.).

urê trong bao

Vào mùa xuân, lê được cho ăn muối tiêu, phân gà và urê. Bón thúc trước khi cây ra nụ.

Lớp phủ

Đất được phủ lên vào mùa thu. Than bùn, mùn cưa, cỏ dại vụn không có rễ hoặc rơm rạ được dùng làm lớp phủ. Lớp phủ không được nhỏ hơn 15 cm, lớp phủ không chỉ bảo vệ thân rễ khỏi sương giá mà còn làm bão hòa đất bằng các chất vi lượng. Bạn cần phủ đất vào mùa thu hàng năm.

Trẻ hóa

Lê được cắt tỉa hai lần một mùa - vào mùa xuân và mùa thu. Vào mùa thu, việc cắt tỉa hợp vệ sinh được thực hiện khi loại bỏ các cành khô và hư hỏng. Cắt tỉa chống lão hóa được thực hiện vào mùa xuân. Các cây bị ngắn đi 1/3 tổng chiều dài. Sau đó, các cành phát triển đến đáy được cắt bỏ. Từ mỗi cặp cành gần nhau, người ta cắt bỏ một cành. 7 nhánh xương còn lại ở tầng dưới. Cắt bỏ những cành khô. Tại ngã ba của cành, các chồi phía dưới bị cắt bỏ. Những biện pháp này sẽ đủ để trẻ hóa cây già.

tỉa lê

Chuẩn bị cho mùa đông

Trước khi bắt đầu mùa đông, đất xung quanh thân cây được phủ một lớp phủ. Và phần dưới của thân cây được bọc bằng vật liệu bền để vỏ cây không bị chuột gặm nhấm.

Bệnh và sâu bệnh

Thông thường, Nữ công tước bị ảnh hưởng bởi bệnh ghẻ. Nhưng các bệnh khác thường có thể được tìm thấy trên cây. Để ngăn ngừa bệnh ghẻ, cây được xử lý bằng dung dịch Bordeaux 3 lần mỗi mùa. Lần đầu tiên là khi lá bắt đầu nhú. Lần thứ hai là trong thời kỳ ra hoa. Cuối cùng là khi hoa kết thúc. Một căn bệnh phổ biến khác là bệnh moniliosis. Để dự phòng, cây được phun chất lỏng Bordeaux và chế phẩm Hom. Những cành khô cũng thường xuyên được cắt tỉa.

Trong số các loài côn trùng trên lê có:

 • sâu cuốn lá;
 • tiếng ve;
 • rệp;
 • bướm đêm.

thuốc gia đình

Từ côn trùng gây hại sử dụng thuốc "Cymbush", "Agravertin" và acaricides. Xịt với nước luộc bồ công anh hoặc hoa cúc sẽ có tác dụng tốt. Dung dịch xà phòng giặt hoặc bột mù tạt có tác dụng diệt rệp.

Cây trồng thích nghi hơn ở vùng nào?

Do khả năng chống chịu với sương giá thấp, không nên trồng giống Nữ công ở các vùng phía Bắc. Cây có thể không sống sót qua các đợt sương giá nghiêm trọng. Các khu vực thuận lợi nhất cho việc trồng là miền nam, cũng như miền trung của Nga và các vùng của vùng Volga. Điều kiện chính để trồng cây con là không có sương giá khắc nghiệt trong mùa đông.

Thu hoạch và bảo quản cây trồng

Tùy thuộc vào giống lê Duchess, vụ thu hoạch bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 10. Nên thu hoạch trước khi chúng rụng. Cây thu hoạch được bảo quản ở nơi tối và mát. Giống mùa đông có thể nằm cho đến tháng mười hai.

Không có đánh giá nào, hãy là người đầu tiên rời khỏi nó
Rời khỏi Đánh giá của bạn

Ngay bây giờ xem


Dưa leo

Cà chua

Quả bí ngô