Mô tả về giống đào sớm Kiev, quy tắc trồng và chăm sóc

Cây xoan đào vốn là loài cây miền nam, ưa nhiệt. Việc trồng các loại quả ngọt tinh tế ở các vùng của Nga đã trở nên khả thi nhờ các nhà lai tạo Liên Xô. Thông qua những nỗ lực của các nhà khoa học, một giống đào Kiev sớm đã được phát triển, chịu được mùa đông lạnh giá và nhanh chóng thích nghi với các điều kiện khí hậu khác nhau.

Mô tả và đặc điểm của giống Kievsky đầu

Cây mọc cao tới 5 mét. Đến năm thứ ba, một tán tròn với các nhánh lan rộng được hình thành. Đồng thời, nền văn hóa bắt đầu đơm hoa kết trái. Lá hẹp, thuôn dài với viền răng cưa. Hoa đào bắt đầu nở vào tháng 4-5 và kéo dài cho đến khi những tán lá hé mở. Khi mô tả về giống đào sớm Kiev, người ta không thể không nhắc đến sự tương đồng của nó với sakura ở vẻ đẹp của những chùm hoa màu hồng.

Quả tròn nặng 80–100 g ở gần gốc cây có màu vàng, da ửng hồng và mịn như nhung. Ripen vào giữa mùa hè. Cùi trắng, ngọt, mọng nước với vị chua và hương thơm tinh tế. Không giống như các giống khác, nó không đỏ mặt gần với xương nhọn khó tách rời, có lốm đốm các rãnh.

Đào hài lòng với những loại trái cây tươi ngon trong giai đoạn đầu, bất chấp mùa đông lạnh giá, nhờ khả năng phục hồi nhanh chóng.

Ưu nhược điểm của đào

Nhu cầu về một loại đào Kiev sớm được giải thích bởi sự phổ biến của các ưu điểm của giống đào này so với các nhược điểm. Theo điểm cộng của văn hóa, những người làm vườn bao gồm:

 • quả chín sớm;
 • năng suất - lên đến 60 kg mỗi cây mỗi năm;
 • độ ngon được công nhận của trái cây;
 • khả năng chống chịu các bệnh ảnh hưởng đến cây đào cao;
 • tốc độ tăng trưởng nhanh;
 • thích ứng với điều kiện khí hậu, chống sương giá;
 • việc sử dụng trái cây trong ăn kiêng, nấu ăn, thẩm mỹ do các vitamin và khoáng chất mà chúng chứa;
 • trái cây bình thường hóa độ pH trong máu;
 • khả năng vận chuyển.

Kiev đào

Nhược điểm của văn hóa:

 • yêu cầu độ ẩm đất vừa phải;
 • xương khó loại bỏ;
 • xu hướng uốn cong vương miện.

Các loại trái cây của giống này là một trong những loại ngon nhất. Nếu được chăm sóc đầy đủ, cây mang trái lên đến 15 năm.

Các chi tiết cụ thể của việc trồng cây

Việc lựa chọn địa điểm, cây con, cách trồng và các biện pháp kỹ thuật nông nghiệp khác khi trồng đào Kiev sớm có những đặc điểm riêng.

Kiev đào

Nơi nào tốt nhất để trồng?

Cây ăn quả ưa vùng cao không đọng nước, gió lạnh. Để ra hoa, sự hình thành của một buồng trứng cần có đủ ánh sáng mặt trời.Những người làm vườn có kinh nghiệm loại trừ việc trồng các loại cây khác gần hơn ba mét so với đào Kiev sớm, không cho phép che bóng bởi các tòa nhà, hàng rào.

Đất trồng được chuẩn bị giàu dinh dưỡng, hơi chua, thoát nước tốt. Không thể chấp nhận hạ cánh xuống mặt đất đầm lầy hoặc gần mạch nước ngầm nằm cách bề mặt hơn 1,5 lần. Do nguy cơ nhiễm bệnh giun đũa nên những vùng trồng dưa, cà chua, dâu tây không thích hợp để sử dụng.

Kiev đào

Thời điểm trồng đào phụ thuộc vào khí hậu của từng vùng cụ thể. Ở các khu vực phía Nam, thời điểm được khuyến nghị là mùa thu. Ở những nơi có mùa đông lạnh, cây con cần thời gian để bén rễ và thích nghi. Ở miền trung nước Nga, thời điểm tối ưu là mùa xuân, sau khi lớp tuyết phủ đã tan và đất đã khô.

Lựa chọn chất trồng

Cây giống đào Kiev sớm được mua ở các vườn ươm chuyên dụng. Các cây được kiểm tra sơ bộ về độ nguyên vẹn, không bị biến dạng, hư hại thân, cành. Tìm hiểu từ nhà sản xuất xem giống thích nghi như thế nào với điều kiện địa phương.

Chú ý đến sự phát triển của bộ rễ. Chiều dài bình thường của rễ cây con hai năm tuổi ít nhất là 30 cm, thân thẳng đều, không được có nhánh bên.

trồng đào

Bằng màu sắc của một mảnh vỏ bị xé ra, người ta xác định được cây con sống hay khô. Bên trong vỏ có màu xanh, nghĩa là cây thích hợp để sinh trưởng. Nếu màu nâu, cây đã chết.

Làm thế nào để trồng một quả đào?

Nên đào hố sâu và rộng 60 cm vào mùa thu để đất co lại. Nếu không, cây con sẽ bị kéo xuống độ sâu lớn hơn dự kiến ​​trồng.

Lớp đất màu mỡ của hố trồng được tách ra khỏi lớp bạc màu, vứt lại ở những nơi khác nhau. Một xô than bùn hoặc mùn, 200 g tro hoặc 200 g phân khoáng phức hợp được thêm vào lớp đất mặt. Sau khi đặt dưới đáy thoát nước, đất đã bón phân được đổ từ trên xuống. Đất xấu nằm rải rác trên địa điểm hoặc được lấy ra khỏi nó.

trồng đào

Thuật toán trồng đào:

 1. Một cọc giữ được đào ở giữa hốc để trồng.
 2. Một gò đất được hình thành trong hố, trên đó rễ của cây con sẽ lan rộng.
 3. Cây được lấp đất cẩn thận, lắc định kỳ để không xuất hiện khoảng trống giữa các rễ. Cổ rễ được phép ăn sâu không quá 5 cm, vị trí cấy phải nằm trên mặt đất.
 4. Cọc giữ được buộc vào thân đào.
 5. Cây con được tưới nước.
 6. Khi đất lún xuống, đất được bổ sung nhiều hơn, hình thành một vòng tròn gần thân cây, phủ đầy mùn cưa, vỏ cây.

Thụ phấn

Giống tự thụ phấn. Để tối đa hóa năng suất, các giống khác được trồng gần đó, nở hoa cùng lúc với Kiev sớm - Redhaven, Velvet, Greensboro. Khoảng cách tối ưu giữa các cây ăn quả là 3-4 m, nếu trồng gần nhau sẽ thiếu ánh sáng và khoáng chất. Với rừng trồng hiếm, cường độ thụ phấn giảm dần.

trồng đào

Tinh tế của chăm sóc cây trồng

Chìa khóa để có năng suất cao, hương vị tuyệt vời của những trái ngon ngọt mềm không chỉ nằm ở việc chọn cây giống khỏe mạnh và trồng. Chăm sóc đúng cách của đào Kiev sớm ảnh hưởng đến sự phát triển của nền văn hóa, cho thấy các đặc điểm giống của nó hoàn toàn.

Tưới nước

Một cây trưởng thành cần 5 lần tưới mỗi mùa. Lần đầu làm ẩm đất qua rãnh của vòng tròn thân cây trước khi ra hoa 10 ngày. Sau đó - khi cần thiết. Đào Kiev sớm đặc biệt cảm thấy cần nước trong thời gian khô hạn. Bạn có thể tưới nhiều nước cho trái cây không sớm hơn khi xương trong trái cây trở nên cứng. Nếu không, nguy cơ nứt da sẽ tăng lên.

tưới đào

Đất dưới tán cây non được làm ẩm vào mùa hè khi không có mưa cứ 2 tuần một lần, đổ một xô nước xuống dưới chúng.

Bón lót

Vào mùa xuân, dưới gốc đào Kiev, các loại phân bón chứa nitơ được áp dụng - nitroammofosk, urê.Vào đầu mùa hè, chế phẩm bồ tạt được sử dụng để tạo bầu noãn, tăng hàm lượng đường trong quả.

Nếu đất trong hố trồng được bón phân theo quy luật thì vào mùa hè, đào được bón chất hữu cơ lỏng, bắt đầu từ năm thứ ba. Ngừng bón 2 tuần trước khi thu hoạch.

Một trong những loại phân hữu cơ tốt nhất cho cây ăn quả là phân gà. Các chất hữu cơ sắc thành các phần bằng nhau sắc với nước, để ấm trong 3 ngày. Trước khi sử dụng, dịch truyền được pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:10. Khối lượng cho ăn tối ưu là 1 lít trên 2 sq. m đất.

mùn làm phân bón

Phân khoáng phức hợp được bổ sung vào phân hữu cơ trong nửa đầu mùa hè. Vào mùa thu, khi đào đất, mùn, supe lân, tro sẽ được đưa vào.

Cắt tỉa

Cắt tỉa cành đào sớm Kiev được thực hiện vì mục đích vệ sinh, để hình thành vương miện và để trẻ hóa, khi cành già được thay thế bằng cành non. Cắt tỉa vệ sinh cho cây trồng được thực hiện vào mùa xuân và mùa thu. Những cành dị dạng bị bệnh được cắt bỏ.

Việc cắt tỉa hình thành chỉ được thực hiện vào mùa xuân, khi nhiệt độ không khí trung bình hàng ngày đạt 5 ° C.

Khi hình thành bộ xương của cây, trong năm đầu tiên, dây dẫn ngắn lại ở độ cao nửa mét. Một nhánh xương còn lại từ các chồi của cấp thấp hơn. Cao hơn 5 chồi ở phía đối diện - thứ hai. Chúng được cắt đi 20 cm, vào năm thứ hai hình thành hai nhánh xương của bậc hai, nằm cao hơn năm ngoái. Thân cây được cắt ở mức của cành thứ tư. Cành cây cấp dưới bị cắt đi 1/3, cành thứ hai kém cành thứ nhất 10 cm.

đào tỉa

Vào mùa xuân thứ ba, các nhánh của bậc hai được đặt. Ở khoảng cách ít nhất 50 cm từ thân cây, một số quá trình của các nhánh xương của hàng dưới được thực hiện, rút ​​ngắn còn 40 cm. Vào năm thứ tư, quy trình tương tự được lặp lại, nhưng với cấp thứ hai. Một cây đào Kiev sớm hàng năm cần phải giải phóng thân cây khỏi sự phát triển quá mức, để rút ngắn các đầu của cành có xương.

Tôi có cần nấu một quả đào Kiev sớm cho mùa đông không?

Chuẩn bị văn hóa cho mùa đông bao gồm các hoạt động sau:

 • mùa thu dồi dào tưới nước;
 • phủ mùn cưa, than bùn, cỏ khô;
 • quét vôi thân, cành dưới.

Nếu đào được tạo thành dạng bụi, cành buộc lại, uốn cong xuống đất, phủ đầy lá khô. Một khung được dựng xung quanh cây con, trên đó cố định sợi nông, sợi tơ. Ở cây trưởng thành, thân được buộc bằng vải bố, cành vân sam hoặc bìa cứng với một lớp cỏ khô.

đào Kiev sớm

Chiến đấu với bệnh tật

Các bệnh nấm chính trong môi trường nuôi bao gồm:

 1. Độ cong. Tất cả các cơ quan của đào Kiev đầu bị ảnh hưởng, nhưng hầu hết tất cả các tán lá. Đầu tiên, trên phiến lá xuất hiện các vết phồng, màu chuyển từ xanh sang đỏ rồi nâu. Xa hơn nữa, lá quăn lại, rụng. Để xử lý môi trường nuôi cấy, chất lỏng Bordeaux được sử dụng, 3% trước khi chồi gãy, 2% khi nở và 1% khi chồi đang phát triển.
 2. Bệnh Clasterosporium. Trên lá đào hình thành những đốm nhỏ màu đỏ, khô lại tạo thành lỗ. Vết bệnh lan ra vỏ thân, cành, tạo thành các vết loét. Theo thời gian, các "mụn cóc" xuất hiện trên quả. Trước khi bẻ chồi, trong quá trình nảy chồi và sau khi ra hoa, môi trường nuôi cấy được xử lý bằng oxychloride đồng (3,5 g mỗi lít nước).
 3. Thối trái. Ảnh hưởng đến trái cây bị nấm mốc. Các mẫu bệnh phẩm được loại bỏ để không lây nhiễm sang các mẫu lân cận. Cây được phun thuốc diệt nấm an toàn - Fitolavin, Planriz, Gamair.
 4. Bệnh phấn trắng. Trên lá, cành, quả, nấm màu xám hình thành, làm giảm khả năng chống chịu sương giá và năng suất cây trồng. Điều trị bao gồm việc áp dụng Fundazole trước khi ra hoa, Topas sau khi nó.

đào Kiev sớm

Để phòng ngừa nấm bệnh cho đào sớm Kiev, nên cắt tỉa hợp vệ sinh, làm sạch tán lá, quả và cành dưới cây từ mặt đất.

Kiểm soát sâu bệnh

Trong số các loài côn trùng gây hại phổ biến tấn công nhà nuôi, có:

 • sâu bướm trái cây;
 • mọt;
 • rệp;
 • bướm đêm đông.

Sâu bướm phá hoại chồi non được chiến đấu với sự giúp đỡ của Nitrofen, Karbofos, Spark. Để đuổi mọt ăn tất cả các bộ phận của quả đào sớm Kiev, người ta dán băng keo hai mặt vào thân cây. Khi có nhiều côn trùng tập trung trên dây câu cá, thiết bị sẽ được lấy ra và xử lý. Nó giúp quét vôi thân và cành, đào đất ở vòng tròn gần thân cây, xử lý môi trường nuôi cấy với đồng sunfat, Fitoverm, Metaphos.

đào Kiev sớm

Rệp hút dịch làm khô lá, đọt non, cành non, không thích phun thuốc bằng tỏi, vỏ hành và bồ kết. Trong số các hóa chất, Nitrofen, Dursban, Decis được sử dụng.

Sâu hồng bướm phương Đông phá hoại chồi và quả đào. Để tiêu diệt sâu bệnh, dung dịch Chlorophos (20 g trên 10 L nước), Karbofos (60 g trên 10 L nước) là phù hợp.

Thu hoạch và tiếp thị

Khi hái quả, cần lưu ý không bỏ sót thời kỳ chín kỹ thuật, nếu quả để bán, chế biến ẩm thực. Đối với ăn tươi, đào không nên quá chín, vì hương vị và kết cấu của cùi không thay đổi để tốt hơn. Trái cây mất độ ngon và khô.

Trái cây được sử dụng để làm compost, bảo quản, mứt, khoai tây nghiền. Những quả được lựa chọn không bị hư và dập nát, có vỏ dày. Những mẫu vật như vậy chứa nhiều vitamin, các nguyên tố vi mô và vĩ mô hơn.

Đào tươi được bảo quản không quá một tuần trong tủ lạnh. Việc lựa chọn đúng cây giống, trồng và chăm sóc thêm đào sớm Kiev giúp những người làm vườn Nga có thể thưởng thức những trái thơm tinh tế, bắt đầu từ giữa tháng Bảy.

Không có đánh giá nào, hãy là người đầu tiên rời khỏi nó
Rời khỏi Đánh giá của bạn

Ngay bây giờ xem


Dưa leo

Cà chua

Quả bí ngô