Quy tắc cho cà chua ăn men và cách tự làm phân bón

Men là một sản phẩm quen thuộc đối với con người. Chúng là một phần của các sản phẩm bánh mì, kvass, và nhiều sản phẩm khác. Nấm men là một loại nấm rất giàu các nguyên tố protein, axit amin. Người làm vườn, để tăng tốc độ thu hoạch, nên cho cà chua ăn men. Sau này có thể bao gồm các thành phần bổ sung khác nhau.

Đặc tính sinh học và thành phần của nấm men

Nấm men là một loại nấm đơn bào. Chúng bao gồm các thành phần trắng và carbohydrate, nguyên tố khoáng, vitamin B. Người làm vườn có thể sử dụng các đặc tính sinh học của chúng để đạt được:

 • cải thiện chất lượng thành phần đất;
 • sự xuất hiện của chồi ra hoa tốt, sự gia tăng đáng kể số lượng buồng trứng;
 • tăng đáng kể khả năng chống chịu của cây con đối với các điều kiện khí hậu bất lợi;
 • cải thiện đáng kể khả năng miễn dịch của cây trồng;
 • có được một loại cây trồng thân thiện với môi trường.

Ảnh hưởng đến cây con và bụi cà chua trưởng thành

Có thể sử dụng men để nuôi cây con và bụi cây trưởng thành không? Sản phẩm có thể được áp dụng cho cả chồi cà chua mới xuất hiện và các bụi cây đã hình thành.

Tăng cường sự phát triển của cà chua

Sản phẩm cho phép người làm vườn trồng cà chua bụi nhanh hơn nhiều so với việc không bón thúc. Tác dụng này là do tính chất đặc biệt của nấm, làm thay đổi thành phần của đất, làm tăng lượng hợp chất nitơ. Nếu bạn cho cây con ăn men đúng cách và kịp thời, bạn có thể nhận thấy sự phát triển nhanh chóng sau một vài ngày.

cho cà chua ăn

Bón thúc tăng cường chung

Sử dụng men cho ăn sẽ cho phép người làm vườn thu được nhiều trái hơn bình thường, đồng thời tiết kiệm tiền mua phân bón tổng hợp đắt tiền. Ngoài ra, thời kỳ sinh dưỡng của thực vật bị suy giảm đáng kể. Ngay cả việc bón phân bằng men cũng ảnh hưởng đến đặc điểm mùi vị của cà chua. Người làm vườn sử dụng men sẽ thu được những trái cây có hương vị và mùi thơm đặc trưng.

Tăng cường hệ thống miễn dịch của cây trồng

Do sản phẩm là nguồn cung cấp vi sinh vật tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cà chua.Nó bảo vệ cà chua đặc biệt tốt chống lại bệnh mốc sương, một loại bệnh còn được gọi là "thối nâu".

cho cà chua ăn

Bón thúc để thu hút các loài thụ phấn

Kể từ khi men cải thiện mùi thơm của thực vật, các bụi cây được bón phân trở thành tâm điểm chú ý của côn trùng thụ phấn (ong vò vẽ, ong vò vẽ).

Đặc tính hữu ích này của việc cho ăn men có liên quan đến những người làm vườn trồng cà chua ngoài trời chứ không phải trong nhà kính.

Ưu điểm và nhược điểm của việc cho ăn men

Có những cư dân mùa hè tin rằng men không phải là chất bón thúc theo nghĩa thường được chấp nhận của từ này, mà là một chất thúc đẩy sự phát triển của thực vật. Tuy nhiên, men bia có những ưu điểm sau:

 • làm giàu trái đất với các nguyên tố protein và axit amin, sắt hữu cơ, các thành phần vi mô và vĩ mô khác;
 • tăng tốc phát triển của thực vật;
 • cải thiện sự phát triển của thân rễ;
 • cải thiện đáng kể khả năng miễn dịch của cà chua, giảm khả năng nhiễm nấm;
 • chi phí thấp, dễ chuẩn bị và sử dụng.

run rẩy khi cho ăn

Những bất lợi bao gồm thực tế là không thể bón men nhiều hơn ba lần mỗi mùa. Ngoài ra, phân chỉ có tác dụng giữ ấm. Trong điều kiện lạnh, quá trình lên men sẽ dừng lại, ảnh hưởng của việc cho ăn không được biểu hiện dưới bất kỳ hình thức nào.

Ở dạng nào thì tốt hơn nên làm

Không quan trọng loại men nào được sử dụng để thụ tinh - thô hay khô. Cả hai sẽ có hiệu quả như nhau. Bón lót thậm chí có thể được làm từ bánh mì cũ với vụn bánh mì.

Nguyên

Công thức phân bón men khô:

 1. Cho 100 gam vào một thùng 10 lít chứa đầy nước nóng.
 2. Đổ 2 thìa đường vào hộp để thúc đẩy quá trình lên men.
 3. Chờ 2 giờ.
 4. Hòa tan hỗn hợp vào 50 lít nước.

rùng mình

Khô

Công thức sản xuất phân bón từ sản phẩm thô:

 1. Trộn 200 gram men thô với một lít sữa.
 2. Chờ một vài giờ để văn hóa bắt đầu tăng khối lượng.
 3. Pha loãng hỗn hợp đã chuẩn bị với nước (thể tích nước phải gấp mười lần thể tích hỗn hợp).

Cách gửi tiền đúng

Có 2 loại băng nấm men cà chua - gốc và lá. Cả hai loại băng đều có hiệu quả, sự khác biệt chỉ ở phương pháp ứng dụng và thành phần.

Dưới gốc

Nên bón phân thúc cho cà chua bằng phương pháp vun gốc ngay khi cây con xuất hiện 2 lá. Bản chất của phương pháp là tưới cây đơn giản. Bụi cây đã hình thành tưới 2 lít phân bón thúc. Đối với cây con đã bén rễ ở nơi mới, bạn cần bón ít hơn bốn lần.

cho cà chua ăn

Phương pháp lá

Bón phân qua lá rất có lợi cho cà chua. Sau khi cây con được cấy vào nhà kính hoặc luống vườn, không nên tưới nước. Bộ rễ chưa phát triển đủ nên cà chua bị phun thuốc.

Bón phân qua lá có những ưu điểm sau:

 • có thể làm cây con trong giai đoạn đầu của cuộc đời;
 • mao mạch của thân và lá cung cấp đầy đủ các nguyên tố hữu ích. Việc cung cấp các thành phần dinh dưỡng được thực hiện nhanh hơn nhiều so với khi bón thúc dưới gốc;
 • hỗn hợp đã chuẩn bị được lưu lại.

Chú ý! Bón phân qua lá nên tập trung ít hơn bón gốc. Nếu không, người làm vườn có nguy cơ bị cháy lá của cây.

cho cà chua ăn

Công thức cho ăn men

Bón thúc có thể được chuẩn bị theo nhiều công thức khác nhau. Mỗi công thức nấu ăn khác với những công thức khác ở một thành phần đặc biệt.

Có hoa bia

Thu 1 cốc hop nón cho vào nước nóng đun sôi. Các chồi được đun sôi trong khoảng năm mươi phút. Sau khi nước dùng nguội, bạn đổ 4 thìa bột năng, 2 thìa đường vào. Đặt hỗn hợp ở nơi ấm áp trong một ngày. Sau đó, bổ sung nó bằng một vài củ khoai tây, cắt nhỏ bằng máy vắt, để qua ngày khác. Đổ 9 lít nước vào hỗn hợp, lọc trước.

cho cà chua ăn

Với phân gà

Kết hợp một phần ba cốc đường cát, 1/4 kg men thô, tro củi và phân gà (mỗi cốc hai cốc). Để hỗn hợp lên men trong 2 giờ. Để chuẩn bị bón thúc hiệu quả, đổ hỗn hợp vào một thùng 10 lít nước nóng.

Từ men sống và cây tầm ma

Bạn sẽ cần một thùng chứa rộng năm mươi lít. Thu thập cây tầm ma xanh. Đi lang thang, cỏ bão hòa chất lỏng bằng các nguyên tố nitơ. Cắt nhỏ cây tầm ma, cho vào hộp đựng. Thêm nửa kg men và một ổ bánh mì. Sau đó đổ nước đã đun nóng vào thùng (sao cho ngập hoàn toàn hỗn hợp), để lên men trong vài ngày. Kiểm tra xem phân bón đã sẵn sàng chưa, có lẽ bởi mùi thơm khác thường của cây tầm ma đã lên men. Pha loãng hỗn hợp với nước (1/10). Một bụi sẽ cần một lít bón thúc.

chấn động và cây tầm ma

Với sữa

Để thực hiện lần bón thúc này, bạn sẽ cần 1 lít sữa (từ bò), một vài túi men dạng hạt (bảy gram mỗi túi). Quá trình lên men mất khoảng ba giờ. Mỗi lít hỗn hợp thành phẩm phải được đổ với mười lít nước nóng.

Men với đường

Bạn sẽ cần 10 gam sản phẩm men, một phần ba ly đường cát. Đổ các thành phần vào một xô nước nóng (thể tích - 10 lít). Bạn có thể cho một vài hạt ascorbins và một ít đất vào đó để tăng cường tác dụng của nấm. Quá trình lên men kéo dài vài ngày. Nhớ khuấy đều hỗn hợp. Pha loãng từ một đến năm với nước.

rùng mình và đường

Với tro

Trộn một trăm gam sản phẩm men với mười lít nước đun nóng. Đổ nửa kg tro gỗ vào hỗn hợp. Có thể sử dụng phân bón khi cà chua đang phát triển tích cực.

Với phụ gia bánh mì

Lấy một trăm gam men, mười lít nước. Trộn tất cả trong một cái bát. Thêm nửa kg vụn bánh mì vào hỗn hợp. Bạn có thể sử dụng bánh quy giòn được làm mềm bằng chất lỏng. Cũng đổ nửa kg cỏ băm nhỏ vào hỗn hợp (không sử dụng quinoa, bào tử phytophthora thường đọng lại trên nó), để nó lên men trong vài ngày. Khi kết thúc quá trình lên men, pha loãng dung dịch với nước ấm theo tỷ lệ từ một đến mười.

rùng mình

Khoảng thời gian để bón phân

Khi dự định sử dụng men cho ăn, bạn cần cân nhắc các yếu tố sau:

 1. Mùa. Chỉ được phép bón phân vào gốc cây khi đất ấm lên. Thời gian đầu không cần gấp, nên đợi đến cuối xuân hoặc đầu hè. Trong thời kỳ này, trái đất ấm lên, các nguyên tố hữu ích được hấp thụ hoàn toàn. Một yếu tố quan trọng nữa là thời điểm bón thúc. Tốt nhất bạn nên bón phân cho cà chua vào lúc mặt trời mọc hoặc lúc hoàng hôn khi mặt trời không chiếu quá nhiều. Nếu trồng cà chua trong nhà kính, nên bón thúc vào buổi sáng để cà chua khô trước khi mặt trời lặn.
 2. Tình trạng mặt bằng. Nếu đất trống khô, nên làm ẩm nhẹ trước khi bón phân.
 3. Liều dùng. Đừng nghĩ rằng phân bón men nói chung là vô hại. Quá liều có thể dẫn đến tình trạng cà chua xấu đi, số lượng cây trồng sẽ giảm.
 4. Tần suất ứng dụng. Cà chua được bón phân men tối đa ba lần mỗi mùa. Sản phẩm lấp đầy đất với các nguyên tố nitơ, nhưng loại bỏ kali và canxi. Theo quan điểm này, nên trộn thêm tro củi vào phân bón hoặc đổ tro lên luống.

cho cà chua ăn

Nhận xét của người làm vườn về việc sử dụng men

Sản phẩm men bao gồm khoảng 60% nguyên tố protein, cho phép nó được sử dụng hiệu quả để cho cà chua ăn. Kinh nghiệm dày dặn của những người làm vườn Nga cho thấy rằng, bằng cách bón phân đúng cách cho cà chua bằng men, bạn có thể cải thiện tình trạng chung của cà chua và có được một vụ thu hoạch tuyệt vời.

Theo các cư dân mùa hè, phân bón là sự kết hợp tuyệt vời giữa giá thấp và hiệu quả cao. Ngoài ra, các nhà vườn lưu ý rằng việc cho ăn men rất dễ làm.

Cư dân mùa hè thực tế không nhận thấy những bất lợi của việc ăn men. Theo các nhà vườn, cách hiệu quả nhất là sử dụng men để bón cho cà chua trồng ngoài trời, vì trong trường hợp này phân bón thu hút sự chú ý của các loài thụ phấn.

Nhận xét
 1. Katia
  3.03.2019 02:05

  Phân tự làm không phải lúc nào cũng hiệu quả hơn phân mua. Bây giờ thị trường chỉ tràn ngập các sản phẩm khoáng chất giúp cà chua phát triển nhanh chóng và không gặp vấn đề gì.

  Để trả lời
Rời khỏi Đánh giá của bạn

Ngay bây giờ xem


Dưa leo

Cà chua

Quả bí ngô