Nên cho cây giống cà chua ăn gì và khi nào thì tốt hơn để chúng được đầy đặn

Hầu hết những người trồng rau có kinh nghiệm đều biết rằng việc bón phân cho đất nên đi kèm với việc trồng cây cà chua. Một số người nghi ngờ liệu có cần thiết phải cho ăn hay không. Quy trình này phải được thực hiện để phát triển các bụi cây khỏe mạnh trong tương lai.

Ngoài ra, cho ăn thường xuyên sẽ tăng số lượng cây trồng và bảo vệ tốt chống lại các bệnh khác nhau. Trước khi trồng cà chua, bạn cần tìm hiểu cách cho cây giống cà chua ăn.

Bắt đầu cho ăn

Trước khi cho cây giống cà chua sau khi trồng, bạn nên biết thời điểm nên làm. Nhiều người mới trồng rau không biết khi nào nên bắt đầu cho cây con ăn. Để hiểu điều này, bạn cần tìm hiểu trước thời điểm thụ tinh.

Lần cho cây con cà chua ăn đầu tiên nên được thực hiện sau khi cây con đầu tiên xuất hiện. Ngoài ra, nhiều chuyên gia khuyên nên bón phân cho cà chua nếu không thể tạo điều kiện phát triển thích hợp.

Lần cho cà chua ăn đầu tiên được thực hiện để bảo vệ chúng khỏi bệnh tật. Nếu người trồng không muốn cho cây cà chua ăn lần đầu, thì trong tương lai nó có thể bị bệnh mốc sương.

Sau khoảng một tuần, tiến hành cho cây giống cà chua ăn lần thứ hai. Đối với điều này, bạn có thể sử dụng một loại phân bón phức hợp cho cà chua, bao gồm các chất hữu cơ. Nhiều người làm vườn sử dụng Agricole, có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho các bụi cà chua non. Tất cả các lần bón phân tiếp theo cho cà chua được thực hiện trong 10 - 20 ngày.

cây giống cà chua được cho ăn

Lượng phân bón cho cà chua trồng trực tiếp phụ thuộc vào điều kiện mà chúng phát triển. Chỉ có hai thủ tục bắt buộc:

 • lần cho cà chua ăn đầu tiên được thực hiện trong quá trình hình thành bụi cây vài tuần sau khi cấy;
 • lần thứ hai được thực hiện 2 tuần sau lần đầu tiên.

Dấu hiệu thiếu chất dinh dưỡng

Trước khi bắt đầu tìm ra cách cho cà chua ăn và cách cho cây con ăn đúng cách, bạn cần phải làm quen với các triệu chứng chính của việc cây con bị chết đói. Để làm được điều này, nên thường xuyên để ý phần thân và lá dày của cà chua. Điều này sẽ giúp bạn hiểu phân bón cần thiết cho cà chua.

Thiếu nitơ

Khi thiếu nitơ nghiêm trọng, cây con cà chua nhợt nhạt phát triển với các lá vàng ở dưới cùng của bụi cây. Yếu tố này rất quan trọng đối với cà chua trồng, vì nó giúp cho bụi cây phát triển và phát triển nhanh hơn.

Mỗi người trồng rau nên biết cách bón phân đạm cho cà chua. Cần phải bón thúc rất cẩn thận để không làm quá tay. Cây con mỏng sẽ trông đẹp hơn khi được bổ sung nhiều nitơ hơn. Thân cây của nó sẽ trở nên dày hơn nhiều và lá sẽ đẹp hơn.

Tuy nhiên, một bụi cây như vậy sẽ rất xấu để kết trái. Trong một số trường hợp, việc bón phân đạm cho cây giống cà chua ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bà con. Các bụi cây non thường bắt đầu bị tổn thương và chết theo thời gian. Vì vậy, trước khi cho cà chua ăn, bạn cần tìm hiểu trước cách cho cây con ăn đúng cách và xác định liều lượng tối ưu.

Nếu cà chua được bón quá nhiều nitơ, lá của chúng sẽ bắt đầu quăn lại và dễ gãy hơn.

Thiếu phốt pho

Nhiều người không biết bón phân gì để nuôi cây giống cà chua tím. Những bụi cà chua được sơn màu này do thiếu phốt pho. Đầu tiên, màu sắc thay đổi ở các lá phía dưới và lan dần ra các lá còn lại. Một số người nghĩ rằng cây con yếu ớt chuyển sang màu tím do bị lạnh. Tuy nhiên, nhiệt độ thấp và thiếu phốt pho có mối liên hệ với nhau, vì trong điều kiện lạnh, rễ cây không thể hấp thụ chất này.

Do đó, nên đảm bảo nhiệt độ không quá thấp trước khi bón thúc.

Thiếu kali

Trước khi bón phân kali cho cây giống cà chua, bạn cần tự làm quen với các triệu chứng thiếu kali. Đầu tiên, những chiếc lá ở đầu bụi cây bắt đầu thay đổi. Chúng teo lại và trở nên xoăn. Theo thời gian, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện trên các lá phía dưới, chúng dần dần sẫm màu và khô.

cây giống cà chua trong nhà kính

Thiếu sắt

Vấn đề này khá thường xuyên xuất hiện ở những cây trồng dưới ánh sáng chói. Trồng cà chua dưới ánh sáng liên tục có thể làm gián đoạn quá trình xử lý và hấp thụ một số chất dinh dưỡng. Chính vì điều này mà tình trạng thiếu sắt xuất hiện theo thời gian. Điều này dẫn đến hiện tượng cây giống cà chua dần chuyển sang màu vàng, bắt đầu từ các lá phía trên. Sau khi các dấu hiệu đầu tiên xuất hiện, thành phần chứa nhiều sắt được bổ sung vào phân bón cho cà chua.

Thiếu magiê

Các chế phẩm được sử dụng để nuôi cây giống cà chua phải chứa magiê, vì sự thiếu hụt magiê có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bụi cây. Bên dưới lá bắt đầu sẫm dần. Một số trong số chúng có màu tím hoặc đỏ.

Thiếu canxi

Hầu hết các loại phân bón cho cây cà chua đều chứa nhiều canxi, vì vậy tình trạng thiếu hụt thành phần này không quá phổ biến. Sự thiếu hụt của nó không phải lúc nào cũng rõ ràng trong các bụi cây. Thông thường, những dấu hiệu đầu tiên xuất hiện trong quá trình hình thành quả. Đỉnh của chúng dần dần bị bao phủ bởi màu nâu hoặc xám thối.

Phân bón hữu cơ

Trước khi cho cà chua ăn, bạn cần tìm ra loại phân bón nào để bón cho mùa xuân và mùa thu. Khá thường xuyên, khoáng chất được sử dụng cho việc này. Thức ăn này bao gồm các thành phần tự nhiên có chứa sắt, nitơ, magiê phốt pho và nhiều nguyên tố hữu ích khác. Sau khi làm quen với các loại phân bón khác nhau, bạn có thể xác định cách tốt nhất để cho cây con ăn.

Phân chuồng

Nhiều người trồng rau thích cho cà chua ăn sau khi trồng bằng phân chuồng. Nó không được khuyến khích sử dụng tươi, vì nó có thể chứa một số lượng lớn vi khuẩn có hại sẽ gây hại cho bụi cây. Tốt hơn là sử dụng phân chuồng đã lắng trong 1-2 năm. Sản phẩm này lý tưởng để làm giàu hầu hết các loại đất.

Khi cây cà chua được bón phân chuồng lần đầu tiên, khoảng 10 kg chất này được bón cho một mét vuông đất nơi nó được trồng. Ngoài ra, phân bón như vậy cho cây con cà chua được sử dụng ở dạng lỏng.Đối với điều này, 2-5 kg ​​phân chuồng được thêm vào 10 lít nước và trộn đều. Bạn cần chuẩn bị hỗn hợp cho cây giống cà chua vài tuần trước khi sử dụng.

Phân chuồng có mùi khó chịu khiến nhiều người không thích. Để diệt trừ, nên bổ sung 300 g silica hoặc 550 g super lân vào thùng phân.

Than bùn

Không phải ai cũng biết cách nuôi cây giống cà chua để chúng phát triển tốt hơn. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng nước sốt than bùn, loại cà chua rất thích.

than bùn trong túi

Trước khi cho cà chua ăn với than bùn, bạn cần tự làm quen với các tính năng của nó. Chất này không chứa một số lượng lớn các nguyên tố, nhưng nó cải thiện các đặc tính sinh lý của đất và tăng lượng mùn. Đất được bón bằng than bùn trở nên nhẹ và tơi xốp hơn.

Bón thúc cho cây con có thể được làm từ các loại than bùn khác nhau. Nó khác nhau về mức độ phân hủy và xảy ra:

 1. Vùng đất thấp. Gồm những thực vật đã phân hủy hoàn toàn. Nhiều người làm vườn sử dụng nó khi tạo phân trộn để nuôi đất. Nó được khuyến khích cho việc trồng các loại cây và rau lạ.
 2. Con ngựa. Nó chứa các bộ phận của thực vật bị phân hủy kém. Thông thường, than bùn cao được sử dụng để phủ đất chứ không phải để làm thức ăn.
 3. Sự chuyển tiếp. Nó ở trạng thái trung gian giữa miền xuôi và miền cao. Nó được sử dụng trong quá trình chuẩn bị phân trộn, bao gồm phân chuồng, tro, phân chim và phân khoáng.

Nếu than bùn được sử dụng để phủ đất thì trước khi sử dụng phải đem phơi nắng và phơi khô. Trước khi được sử dụng làm phân bón, than bùn được chất thành đống ủ vào mùa xuân và mục nát trong vài tháng. Để cải thiện tính chất màu mỡ của đất, người ta tiêu thụ hai thùng than bùn trên mỗi mét vuông của mảnh đất. Đồng thời, cần phải đưa nó vào đất không phải vào mùa xuân, nhưng vào mùa thu.

Phân chim

Nhiều người khi nghĩ đến loại phân bón có thể dùng để nuôi cây cà chua là nghĩ ngay đến phân chim. Nó là một loại phân bón tốt được sử dụng khá thường xuyên.

Trước khi bón phân cho cây giống cà chua, bạn cần làm quen với các tính năng của việc chuẩn bị phân bón. Để làm đúng mọi thứ, bạn nên tuân theo các tỷ lệ sau:

 • không quá 0,2 kg phân khô cho mỗi mét vuông đất;
 • khoảng 0,5 kg phân thô được tiêu thụ cho mỗi mét vuông đất.

Các định mức trên là trung bình và tùy thuộc vào nhà sản xuất. Khi sử dụng phân chim mua ở cửa hàng, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn.

Phân trộn

Nếu một người không biết cách bón phân cho cà chua, thì có thể khuyến nghị sử dụng phân trộn. Nó chứa nhiều loại phân hữu cơ khác nhau mà cây giống cà chua rất cần. Nó thường được sử dụng làm thức ăn đầu tiên của cây con.

phân ủ cây con

Trong quá trình chuẩn bị phân trộn, mùn cưa gỗ, lá cây, than bùn và dăm bào được thêm vào đáy thùng chứa thành nhiều lớp. Để tăng giá trị của phân, bạn có thể trộn thêm vài kg muối kali và supe lân. Sau đó, hỗn hợp được làm ẩm và trộn mỗi ngày. Bạn chỉ có thể sử dụng phân trộn đã được ủ trong vòng 5-10 tháng.

Có hai loại phân trộn chính:

 1. Từ phân. Để chuẩn bị một loại phân bón như vậy cho cà chua, cần trộn phân với than bùn và đất theo tỷ lệ 5: 1: 1. Sau đó, hỗn hợp được đổ đầy nước và nó vẫn để ngấm trong 5-7 tháng.
 2. Từ thực vật. Lá rụng, cỏ dại và bất kỳ loại cỏ nào khác được sử dụng để tạo ra phân trộn như vậy. Tất cả các thành phần được trộn với đất, đổ đầy nước và đậy bằng nắp. Hỗn hợp chỉ được sử dụng một năm sau khi chuẩn bị.

Bột xương

Nó thường được sử dụng khi thiếu phốt pho hoặc canxi.Khoảng ba kg bột mì được tiêu thụ trên một mét vuông đất. Bạn cũng có thể chuẩn bị một dung dịch nước từ nó, thường được sử dụng vào mùa xuân. Để làm điều này, một kg chất được đổ với 10-15 lít nước nóng. Sau đó, hỗn hợp được trộn kỹ và để ngấm trong một tuần. Sau đó, dung dịch này lại được pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:10 và lọc bằng gạc. Bón phân ban ngày dưới gốc cà chua mỗi tháng một lần.

Sử dụng ma túy

Sau khi tìm ra thời điểm nên cho cây con ăn, bạn có thể bắt đầu chọn loại phân bón phù hợp. Không phải ai cũng biết cách nuôi cây giống cà chua sao cho có những thân cây bụ bẫm gần bụi cây. Khá thường xuyên, các chế phẩm đặc biệt được sử dụng cho việc này.

Kristalon

Nhiều người trồng rau sử dụng pha lê vào mùa xuân. Điều này phân bón phức hợp bao gồm phốt pho, kali và nitơ. Thuốc này được bán dưới dạng dung dịch và dạng khô. Tùy chọn đầu tiên rất thuận tiện để sử dụng khi bón phân cho cây con lớn. Đối với cây con non, tốt hơn là sử dụng tinh thể khô.

Ngọc lục bảo

Nếu những bụi cà chua non bắt đầu chuyển sang màu vàng do không đủ chất dinh dưỡng thì nên sử dụng Emerald. Nó được phát triển để tăng cường dinh dưỡng cho cây con và loại bỏ bệnh vàng lá. Các yếu tố chính của quá trình chuẩn bị là magiê và nitơ. Ngọc lục bảo có thể được bón cho cây bằng bình xịt hoặc dùng bón gốc.

Fertica

Thuốc được nhiều nhà vườn rất ưa chuộng. Nó chứa kali, phốt pho, nitơ và nhiều nguyên tố vi lượng hữu ích khác. Fetricia là một phương thuốc khá mạnh, vì vậy trước khi sử dụng nó phải được pha loãng với nước theo hướng dẫn. Dung dịch pha đúng có màu hồng nhạt.

Fertica cho cà chua

Phương pháp dân gian

Nhiều người trồng rau sử dụng các biện pháp dân gian khi bón phân cho cây con vào mùa xuân. Có một số phương pháp dân gian phổ biến nhất để cho cà chua ăn.

Men

Nhiều người tự làm phân bón men. Điều này có thể được thực hiện theo hai cách:

 1. Thêm một thìa đường và một gói men vào một cốc nước nóng. Sau đó, hỗn hợp được khuấy và 15 lít nước được thêm vào nó. Một lít men được tiêu thụ trên một bụi cây.
 2. Một cái lọ nhỏ chứa đầy một nửa bánh mì và nước. Sau đó, 100 g men tươi được cho vào hỗn hợp. Để có được một loại phân bón chất lượng cao, dung dịch phải được truyền trong một tuần. Sau đó, nó được lọc bằng gạc và pha loãng với 5-10 lít nước. Để nuôi một bụi trưởng thành, bạn sẽ cần hai lít hỗn hợp men và đối với con non là nửa lít.

men

Mullein

Giải pháp này được khuyến khích sử dụng song song với các bài thuốc dân gian khác. Việc bón thúc lớp phủ mullein không quá khó. Để làm điều này, đổ nửa xô phân với nước đun sôi, đậy bằng nắp và để ngấm trong phòng ấm khoảng một tuần. Sau đó, hỗn hợp được khuấy và pha loãng với 15 lít nước. Trong quá trình cho ăn, không quá một lít hỗn hợp được tiêu thụ cho mỗi bụi.

Cây tầm ma

Sản phẩm này được chế biến từ lá cây tầm ma non. Để chuẩn bị dung dịch, cây tầm ma được đổ với nước và truyền trong hai tuần. Trước khi sử dụng, dịch truyền được pha loãng với 5 lít nước. Một bụi cây tiêu thụ khoảng hai lít chất lỏng cây tầm ma.

Phần kết luận

Để trồng cây giống cà chua tại nhà, bạn cần phải tự làm quen với các tính năng của việc bón phân. Phương án cho cà chua ăn khá đơn giản, vì vậy mọi người có thể đối phó với việc bón phân cho cây con. Để làm được điều này, chỉ cần nghiên cứu kỹ thời điểm và cách cho cây cà chua ăn là đủ.

Nhận xét
 1. Maria
  11.11.2017 03:56

  Cá nhân tôi cho cây con ăn BioGrow - chất kích thích sinh học tăng trưởng thực vật. Tôi sử dụng nó một hoặc hai lần một tháng. Kết quả chỉ đơn giản là tuyệt vời. Cà chua phát triển khỏe mạnh và có kích thước lớn. Và bệnh tật không lấy chúng.

  Để trả lời
Rời khỏi Đánh giá của bạn

Ngay bây giờ xem


Dưa leo

Cà chua

Quả bí ngô