Cách phun phân bón từ sữa và iốt cho cà chua, có được không

Điều quan trọng đối với tất cả các nhà vườn, nhà vườn là phải thu hoạch được số lượng lớn và chất lượng cao, đồng thời không sử dụng phân bón hóa học và chất kích thích. Trong trường hợp trồng cà chua, việc phun iốt và sữa cho cà chua ngày càng trở nên phổ biến. Đặc biệt quan trọng là một thực tế là một phương pháp như vậy với một liều lượng nhỏ là vô hại cho cả cây trồng và con người.

Giá trị của iốt đối với cà chua

Bản thân một nguyên tố như iốt đối với cây con cà chua không có bất kỳ vai trò nào đối với sự sinh trưởng và phát triển. Nếu nó không đủ hoặc không ở tất cả, cây sẽ không nhận thấy nó. Vậy tại sao nó lại cần thiết? Nguyên tố này có tác dụng kích thích, vì nó cải thiện sự hấp thụ và đồng hóa các chất dinh dưỡng, giúp kích hoạt khả năng phòng vệ của cây trong cuộc chiến chống lại bệnh tật.

Có một số cách cung cấp i-ốt cho rau. Cây lấy nó từ mặt đất hoặc bằng phân bón - phương pháp xử lý gốc hoặc lá. Cần lưu ý rằng hầu hết sự hiện diện hay vắng mặt của nguyên tố này là không xác định, vì nó không được thêm vào cụ thể.

Nếu chúng ta xem xét các loại đất tùy thuộc vào mức độ bão hòa với nguyên tố này, thì chúng ta có thể phân biệt đất giàu và đất nghèo. Người giàu bao gồm:

 • lãnh nguyên than bùn;
 • đất đỏ và chernozems;
 • đất hạt dẻ.

Người nghèo như sau:

 • đất xám và đất rừng;
 • podzolic;
 • muối liếm;
 • burozems.

Trước khi làm bão hòa nhân tạo cho cây bằng cách bón thúc, người ta nên tính đến đất mà chúng mọc, loại phân bón. Có chứa iốt là: phân chuồng, than bùn, than bùn và tro gỗ, đá phốt phát. Trong điều kiện đất phù hợp hoặc bón thúc, việc phun iốt cho cà chua bằng sữa chỉ được thực hiện trong trường hợp có vấn đề có thể cho thấy cần phải hành động.

sữa và iốt

Đó là:

 • giảm năng suất bình thường hoặc giảm kích thước quả đáng kể trong khi vẫn duy trì chế độ chăm sóc thông thường;
 • đậu quả muộn;
 • khả năng miễn dịch của cây con thấp: sinh trưởng kém, bệnh tật, chết;
 • sự xuất hiện của các bệnh nấm;
 • biểu hiện thiếu iốt: thân gầy yếu, lá nhợt nhạt.

Như là phân bón cho cà chua việc cho ăn bằng i-ốt sẽ giúp giải quyết những khó khăn nảy sinh như thế nào.

Tác dụng của iốt đối với cây con

Thông thường, yếu tố này chỉ được sử dụng như một chất trợ giúp tốt cho cây con cà chua trước khi buồng trứng xuất hiện - sau này việc giới thiệu nó không được khuyến khích. Trong giai đoạn này giúp cây rau thu được chất dinh dưỡng. Bản thân chất này không phải là chất bón thúc. Đây là một chất khử trùng mạnh, việc sử dụng giúp chống lại bệnh thối, nấm và khử trùng hạt giống. Phòng chống các bệnh do vi rút gây ra có tầm quan trọng đặc biệt.

Sữa thực vật

Việc sử dụng sữa kết hợp với cà chua chỉ có tác dụng tích cực. Đầu tiên, nó là một sản phẩm thân thiện với môi trường. Thứ hai, nó bão hòa với nhiều chất hữu ích được rau hấp thụ trong quá trình sinh trưởng. Thứ ba, thành phần của sữa có chứa các axit amin giúp kích hoạt sự phát triển của cây.

Tất cả điều này góp phần cải thiện quá trình trao đổi chất, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Do đó, hiệu quả lớn nhất trong trường hợp cà chua có thể thu được khi sử dụng dung dịch sữa trong quá trình sinh trưởng và hình thành quả.

thức ăn cho cây con

Bón thúc bằng dung dịch có thể cho cả gốc và lá - mỗi loại sẽ có tác dụng riêng: gốc - để bão hòa đất bằng các vi lượng hữu ích và lá - để bảo vệ khỏi sâu bệnh.

Sữa tươi nguyên liệu là thích hợp nhất cho những mục đích này, nhưng nếu không có cách nào để lấy được nó, sản phẩm tiệt trùng hoặc sữa đông cũng được sử dụng. Whey sữa cũng thường được sử dụng, được hình thành khi chua. Phương pháp điều trị hiệu quả nhất sẽ là với một dung dịch được pha chế đặc biệt, có tác dụng phức tạp.

Sữa có iốt

Một cách cho ăn lá tuyệt vời là chế biến cà chua với sữa có iốt. Phương pháp này cũng giúp bảo vệ chúng khỏi sâu bệnh, vì hầu hết tất cả các loài côn trùng đều không thể chịu được đường lactose và đường sữa. Sau khi phun thuốc, một lớp màng sẽ hình thành trên bề mặt lá, không cho mầm bệnh của nhiều loại bệnh xâm nhập vào bên trong. Phương pháp này đặc biệt hữu ích trong cuộc chiến chống lại nhiễm trùng do nấm.

Người ta pha chế hỗn hợp như sau: Lấy 4 lít nước và 1 lít sữa, trong đó có thêm 15 giọt i-ốt. Chúng ta sẽ nói thêm về cách tưới nước cho cà chua với iốt.

Tính năng ứng dụng

Có thể tiến hành phun vữa cho cà chua trong nhà kính hoặc trồng ngoài trời. Nhưng đồng thời, một số điều kiện phải được tuân thủ:

 • không nên có ánh nắng trực tiếp;
 • cây con được tưới vào buổi sáng hoặc buổi tối;
 • thời tiết phải khô ráo và êm dịu, nếu không hỗn hợp sẽ chảy ra khỏi lá;
 • nhiệt độ không khí tốt nhất cho quy trình này là khoảng 18 độ.

Điều này rất quan trọng vì điều trị bằng dung dịch iốt trong thời tiết nắng nóng cũng như không đúng liều lượng có thể dẫn đến bỏng trên bề mặt lá.

Tốt nhất, cây trồng nên "bao bọc" một đám mây hỗn hợp và được phân bố đều khắp cây con, trong đó cà chua được phun iốt bằng cách sử dụng bình xịt phân tán mịn.

Việc tuân thủ thời gian xử lý cũng rất quan trọng. Lần đầu tiên, nó được sản xuất 2 tuần sau khi xuất xưởng. Khoảng thời gian tốt nhất là tháng Bảy, vì đó là thời điểm mà sự tăng trưởng tích cực xảy ra. Sau đó, quy trình này được lặp lại trong khoảng thời gian 14 ngày nếu rau không phát triển. Với sự xuất hiện của các vấn đề, các hành động sẽ khác nhau.

Bạn có thể cho cây con ăn ngay cả khi không có vấn đề gì, nhưng cây phát triển trong đất "kém". Điều này sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng và ngăn ngừa bệnh tật.

tưới cà chua

Họ làm điều đó như sau:

 1. Lần đầu tiên, cà chua nên được cho ăn bằng dung dịch ở cấp độ cây con. Để làm điều này, lấy 1 lít sữa và 15 giọt dung dịch iốt vào một xô nước. Bạn cần phun thuốc hoàn toàn cho cây con.
 2. Sau đó, cho cà chua ăn với iốt sau khi trồng xuống đất. Bạn cần cho nó ăn hỗn hợp gồm 5 lít nước, 1 lít sữa và 10 giọt dung dịch i-ốt. Các bụi cây được xử lý trước khi ra hoa. Bạn có thể lặp lại quy trình sau 3 ngày.
 3. Trong thời gian đậu quả, cây con cà chua được xử lý, nếu cần thiết, cứ 2 tuần một lần bằng huyết thanh với iốt.

Phòng trừ bệnh hại: bệnh mốc sương

Phương pháp iodide này đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại các bệnh do nấm gây ra.Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của "đốm nâu", "mốc xám", "vi rút khảm thuốc lá", héo fusarium.

Một vấn đề đặc biệt phổ biến là bệnh nhiễm nấm được gọi là "bệnh mốc sương": khi bệnh lây lan và các biện pháp xử lý chậm trễ, có thể lên đến 70% tổng số cây trồng bị chết.

Tác nhân gây bệnh lây lan qua bào tử và các dấu hiệu của sự xuất hiện của bệnh là:

 • những đốm đen trên mặt sau của lá;
 • lá chuyển sang màu nâu và khô đi;
 • quả chuyển dần sang màu đen.

Các bộ phận cây bị nhiễm bệnh hầu như không thể cứu được. Chúng được loại bỏ, loại bỏ và đốt cháy, hoặc toàn bộ nhà máy được xử lý theo cách tương tự. Lửa giúp ngăn chặn sự lây lan của bào tử. Đất đóng váng và độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của bệnh này, vì vậy nhà kính phải được thông gió thường xuyên. Cây yếu, thiếu chất dinh dưỡng có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất.

nhà kính và cây con

Tất cả các phương pháp kiểm soát đều dựa trên việc khử trùng môi trường. Nguyên tắc phun cho cây cà chua con và cây trưởng thành sẽ gần giống nhau. Vì i-ốt là một chất khử trùng và sữa có môi trường axit bất lợi cho phytophthora, nên phương pháp này là hoàn hảo.

Để ngăn chặn sự lây lan của nấm phytophthora, việc phun thuốc cho cây con nên được thực hiện thường xuyên, tốt nhất là hàng ngày. Sau đó, không tưới rau.

Các hỗn hợp được sử dụng khác nhau:

 • nước và váng sữa tách béo theo tỷ lệ 1: 1;
 • nước, sữa và iốt theo tỷ lệ sau - 1 xô / 1 lít / 15 giọt;
 • 0,5 lít sữa và 10 giọt iốt.

Chúng có thể được xen kẽ với các phương pháp khác không chứa iốt làm phân bón. Điều này thậm chí sẽ hiệu quả hơn so với chỉ sử dụng một phương pháp. Như vậy, để có được một vụ mùa bội thu, không nhất thiết phải tốn nhiều tiền, vì bạn có thể thu được bằng những phương pháp ứng biến không tốn kém.

Nhận xét
 1. Olya
  7.07.2018 11:25

  Đây là loại phân bón tốt cho cà chua, nhưng bạn nhớ lưu ý đến thành phần của đất. Tôi khuyên bạn nên sử dụng "BioGrow”, Nó hoàn toàn phù hợp với bất kỳ lãnh thổ nào.

  Để trả lời
Rời khỏi Đánh giá của bạn

Ngay bây giờ xem


Dưa leo

Cà chua

Quả bí ngô